Yên tâm đến trường nhờ gạo hỗ trợ từ Chính phủ

(PLO) - Chín tháng của năm học 2015-2016 là quãng thời gian hàng chục nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia được Tổng cục Dự trữ Nhà nước đưa đến tận tay hàng trăm nghìn học sinh nghèo trong cả nước. 

Việc hỗ trợ học sinh nghèo trực tiếp bằng nguồn gạo dự trữ quốc gia trong những năm qua đã và đang đem lại những ý nghĩa xã hội rất lớn

Việc hỗ trợ học sinh nghèo trực tiếp bằng nguồn gạo dự trữ quốc gia trong những năm qua đã và đang đem lại những ý nghĩa xã hội rất lớn

Đây là năm học thứ 3 liên tiếp Đảng, Chính phủ lại dành những hạt gạo nghĩa tình để tiếp tục vun đắp, chắp cánh cho những ước mơ tuổi thơ...

Đồng hành và sẻ chia

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) cho biết, thực hiện Quyết định 36/2013/QĐ-TTg ngày 18/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các Cục DTNN khu vực đã triển khai công việc này từ tháng 8 của năm 2015 (1 tháng trước khi bước vào năm học 2015-2016).

Đến nay, Tổng cục DTNN đã xuất cấp trên 72 nghìn tấn gạo cho hơn 540 nghìn học sinh nghèo thuộc 49 tỉnh, thành của cả nước. Việc hỗ trợ gạo cho học sinh được chia thành 2 đợt xuất cấp trong mỗi kỳ (4 đợt /năm học). Toàn bộ số gạo dự trữ quốc gia (DTQG) của Chính phủ luôn kịp thời đến với các em học sinh, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng để các em học sinh luôn an tâm học hành.

Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Phạm Phan Dũng cho biết: “Việc Chính phủ hỗ trợ trực tiếp bằng nguồn gạo DTQG cho học sinh ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đã góp phần giảm bớt khó khăn cho học sinh, gia đình và nhà trường; góp phần quan trọng trong việc duy trì tỷ lệ đi học, nâng cao thể trạng của học sinh và chất lượng giáo dục ở những vùng này, đồng thời cũng đã gián tiếp giải quyết được phần nào khó khăn cho một số địa phương trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống dân cư và phát triển kinh tế tại một số vùng tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn”. 

Để hoàn thành nhiệm vụ này, các đơn vị của ngành dự trữ luôn phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành từ Trung ương đến địa phương, từ việc rà soát danh sách học sinh trong diện hỗ trợ, rồi giao nhận, kiểm tra giám sát, bảo quản gạo. Việc giao, nhận gạo được thực hiện nghiêm túc: có lấy mẫu và lưu giữ mẫu để đối chiếu chất lượng; ký biên bản giao nhận gạo giữa đơn vị xuất gạo với các địa phương nhận gạo. Đến nay, gạo DTQG xuất cấp được các bên xác nhận đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng…

Yên tâm đến trường nhờ gạo hỗ trợ từ Chính phủ ảnh 1
Tiến sỹ Phạm Phan Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ  Nhà nước

Khắc phục khó khăn, tích cực chuẩn bị cho năm học mới

Chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh vùng khó khăn theo quyết định  của Thủ tướng thực hiện trong suốt ba năm học qua đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, có không ít khó khăn: Ở một số địa phương vùng sâu, vùng xa, do điều kiện cơ sở vật chất của các trường học còn thiếu nên việc bảo quản gạo còn gặp nhiều trở ngại khiến cho việc hỗ trợ phải chia 2 lần trong mỗi học kỳ; do một số địa phương còn khó khăn về ngân sách nên việc bố trí kinh phí vận chuyển gạo từ trung tâm huyện về tại điểm trường để cấp phát cho học sinh còn chưa thống nhất;

Do đặc thù của học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn có sự biến động tăng, giảm liên tục (bỏ học, chuyển trường,...) nên công tác thống kê, rà soát, báo cáo số lượng học sinh, số gạo hỗ trợ tại mỗi thời điểm gặp khó khăn, việc tổng hợp nhu cầu hỗ trợ gạo của các trường để báo cáo UBND các tỉnh thường bị chậm hoặc phải điều chỉnh (tăng, giảm) nhiều lần;

Do điều kiện địa lý, do tác động của thiên tai, thời tiết và sự di dời của địa bàn dân cư, sự điều chỉnh các đơn vị hành chính, sự thành lập mới các trường, sự thay đổi điều chỉnh vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng và Ủy ban Dân tộc, quá trình rà soát, xét duyệt đối tượng thụ hưởng chính sách và ban hành quyết định phân bổ gạo cho các đối tượng thụ hưởng… gặp khó khăn.

Đứng trước những vấn đề đó, để bảo đảm chính sách hỗ trợ gạo của Chính phủ cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số mang lại hiệu quả xã hội cao nhất, ông Phạm Phan Dũng cho biết: Một mặt,  Tổng cục DTNN sẽ chủ động chuẩn bị nguồn lực DTQG để thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao; sẽ tiếp tục chỉ đạo các Cục DTNN khu vực chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình tiếp nhận, phân phối và sử dụng gạo.

Mặt khác, đề nghị Ủy ban Dân tộc chỉ đạo các Ban Dân tộc của các địa phương tăng cường phối hợp cùng với các Cục DTNN khu vực phụ trách địa bàn và các sở, ban, ngành của địa phương để kiểm tra, giám sát quá trình phân phối, sử dụng, bảo quản gạo DTQG hỗ trợ thực hiện chính sách, bảo đảm đúng đối tượng, mục đích và quy định hiện hành; sớm ban hành quyết định liên quan đến vùng khó khăn để giúp các địa phương có cơ sở pháp lý tổ chức triển khai, thực hiện chính sách theo đúng thời gian quy định. 

“Hiện Bộ GD&ĐT đã hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ học sinh bán trú, trường phổ thông dân tộc bán trú và học sinh trung học phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, trong đó quy định cụ thể về các đối tượng, điều kiện học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ, mức hỗ trợ (sẽ bao gồm cả kinh phí hỗ trợ bằng tiền mặt và hỗ trợ gạo cho học sinh), phương thức chi trả, nguồn kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ và trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện.

Khi Nghị định của Chính phủ ban hành, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ban ngành liên quan xây dựng hệ thống văn bản hướng dẫn để các địa phương thống nhất, triển khai thực hiện”- ông Dũng nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm