UBND tỉnh Quảng Bình họp khẩn xuất gạo "cứu" ngư dân

(PLO) - Chiều 26/4, UBND tỉnh Quảng Bình họp khẩn với đại diện chính quyền các huyện thị, ban ngành liên quan và quyết định sử dụng nguồn vốn ngân sách hỗ trợ 500 tấn gạo để giúp người dân tạm thời giải quyết khó khăn do hiện tượng cá biển chết bất thường kéo dài vừa qua.

Ông Trần Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình (người đứng đội mũ, bên phải) kiểm tra tình hình cá chết. Ảnh: Xuân Phú.

Ông Trần Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình (người đứng đội mũ, bên phải) kiểm tra tình hình cá chết. Ảnh: Xuân Phú.

Cụ thể, ngư dân, các hộ làm muối, nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng do nạn cá chết sẽ được hỗ trợ với mức 10kg/khẩu. UBND các xã, phường có trách nhiệm kịp thời phân bổ gạo hỗ trợ bảo đảm công bằng và đúng đối tượng.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhận định, hiện tượng cá biển chết tràn lan trong thời gian qua là một thảm họa, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều người dân. Từ thống kê sơ bộ trong thời gian qua cho thấy, tỉnh này đã thiệt hại hơn 115 tỉ đồng, bao gồm khai thác đánh bắt thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh nhà hàng, dịch vụ du lịch… Riêng thiệt hại trong khai thác, đánh bắt thủy sản và nuôi trồng thủy sản đã hơn 100 tỉ đồng.

Ông Lê Văn Bảo - Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, ở huyện này, 3 xã vùng bãi ngang Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Nam và Ngư Thủy Trung có khoảng 1.000 hộ dân và phần lớn là ngư dân đánh bắt hải sản gần bờ. “Nạn” cá biển chết hàng loạt trên diện rộng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết ngư dân ở đây. Vì vậy theo ông Bảo, việc hỗ trợ gạo cho ngư dân để giải quyết khó khăn là hết sức cần thiết để người dân vững tâm vượt qua khó khăn trước mắt.

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cũng đã có báo cáo cụ thể về việc cá biển vẫn tiếp tục chết và trôi dạt vào bờ biển trong những ngày qua. Họ nhận định rằng, định ngư dân sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Việt Nam, nhiều ngày qua, hàng trăm tàu đánh cá của ngư dân tại Quảng Bình không thể ra khơi đánh bắt. Thêm vào đó, một bộ phận không nhỏ người dân đã thu gom và vớt cá chết từ trong bờ và ngoài mặt nước để bán cho thương lái.

UBND tỉnh này yêu cầu người dân không được đánh bắt thủy sản gần bờ cho đến khi có kết luận, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, bộ ngành Trung ương về hiện tượng cá chết hàng loạt trải dài vùng biển ven bờ ở miền Trung.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách

Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách

(PLVN) - Tông vào hộ lan rồi lao xuống vực, 2 người trên xe quân đội bị thương nặng; tông dải phân cách ô tô, tài xế xe máy nguy kịch; người phụ nữ tử vong dưới gầm xe tải; Bình Thuận 2 vụ tai nạn liên tiếp khiến 2 người tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 15/6.

Đọc thêm