Yêu cầu các địa phương báo cáo nhu cầu sử dụng ôxy trên địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để bảo đảm cung ứng đủ ôxy trên địa bàn phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện, cử cán bộ chuyên trách cập nhật, báo cáo nhu cầu sử dụng ôxy trên địa bàn.

Ảnh minh hoạ: Tự Trung

Ảnh minh hoạ: Tự Trung

Bộ Y tế mới có Công văn về việc tăng cường báo cáo nhu cầu sử dụng trên phần mềm ôxy y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc có chiều hướng bùng phát, gia tăng. Đặc biệt, đây là thời điểm nhạy cảm, cận kề dịp nghỉ Tết Nguyên đán với khả năng xuất hiện biến chủng virus mới Omicron, có khả năng diễn biến rất phức tạp.

Bộ Y tế đã xây dựng phần mềm quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng điều phối ôxy y tế (phần mềm ôxy y tế) nhằm tạo nền tảng và công cụ khai báo thông tin về năng lực sản xuất ôxy; năng lực lưu trữ, chiết nạp; năng lực vận chuyển; năng lực cung ứng thiết bị ôxy; hiện trạng hạ tầng và nhu cầu sử dụng ôxy của các đơn vị thu dung điều trị COVID-19.

Đây là công cụ hỗ trợ các nhà quản lý điều phối, cung ứng ôxy y tế, các cơ sở điều trị quản lý lượng ôxy sử dụng tại đơn vị, kết nối với các cơ sở cung cấp lân cận trên địa bàn để bảo đảm ôxy phục vụ phòng, chống COVID-19.

Bộ Y tế đã có các văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Sở Y tế các địa phương, các đơn vị sử dụng cử cán bộ đầu mối tiếp nhận tài khoản và cập nhật dữ liệu lên phần mềm quản lý, điều phối ôxy y tế. Thế nhưng đến nay, việc cập nhật thông tin và tình hình sử dụng ôxy của các đơn vị chưa được ưu tiên, quan tâm thực hiện.

Tình hình cập nhật còn chậm trễ, chưa kịp thời dẫn đến chưa hoàn chỉnh bản đồ dữ liệu, không tổng hợp được nhu cầu sử dụng ôxy của từng địa phương. Trong khi đó, những thông tin này chính là cơ sở để Bộ Công Thương có phương án chỉ đạo đối với các nhà sản xuất, cung ứng ôxy kịp thời cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Chính vì vậy, để bảo đảm cung ứng đủ ôxy trên địa bàn phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện, cử cán bộ chuyên trách cập nhật, báo cáo nhu cầu sử dụng ôxy trên địa bàn. Đây là yêu cầu cấp bách được Bộ Y tế đưa ra đề nghị các địa phương triển khai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm