Yêu cầu điều tra vụ mua bán thuốc điều trị COVID-19 giá cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế đã nhận được thông tin về việc kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc kháng virus dành cho F0 điều trị có kiểm soát tại nhà và cộng đồng ở TP HCM với giá cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ Y tế cho biết thuốc Monulpiravir chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cũng như thế giới. Thuốc này hiện được sử dụng miễn phí và có kiểm soát chặt chẽ trong chương trình đánh giá sử dụng thuốc kháng virus tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ ở TP HCM.

Trước đó, tại quyết định số 4068/QĐ-BYT, Bộ Y tế giao Sở Y tế TP HCM chủ trì chịu trách nhiệm chỉ đạo quản lý, tổ chức nghiên cứu theo đúng đề cương được phê duyệt; quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo đúng đề cương và các quy định hiện hành liên quan

Thời gian qua, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đã liên tục có các văn bản đề nghị Sở Y tế TP.HCM quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo quy định hiện hành (tiếp nhận, bảo quản, cấp phát, theo dõi sử dụng, thu hồi, tiêu hủy thuốc không sử dụng…).

Để sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, bảo đảm quyền lợi của người bệnh, tránh việc các đối tượng xấu lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, cũng như bảo đảm các quy định về việc quản lý thuốc nghiên cứu, Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo đề nghị Sở Y tế TP HCM khẩn trương kiểm tra các thông tin về việc mua bán thuốc, kiểm tra hoạt động quản lý thuốc nghiên cứu tại các cơ sở y tế trực thuộc Sở, bảo đảm tuân thủ đề cương nghiên cứu và các hướng dẫn, quy định hiện hành liên quan.

Đồng thời khẩn trương báo cáo về Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Cục Quản lý Dược, Thanh tra Bộ Y tế làm cơ sở báo cáo Lãnh đạo Bộ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm