Yêu cầu giáo viên phải nộp lại tiền thưởng lễ tết, Hiệu trưởng bị đề nghị cách chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lãnh đạo huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) thông tin, sau khi nhận được phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ đã "vào cuộc", kết quả xác minh cho thấy ông Nguyễn Giang Nam, hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Liên có nhiều vi phạm về quản lý, chi tiêu tài chính.
Ông Nguyễn Giang Nam, hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Liên có nhiều vi phạm về quản lý, chi tiêu tài chính (Ảnh: Hoàng Khôi)
Ông Nguyễn Giang Nam, hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Liên có nhiều vi phạm về quản lý, chi tiêu tài chính (Ảnh: Hoàng Khôi)

Cụ thể, dưới sự chỉ đạo ông Nam, trường Tiểu học Kim Liên nhiều lần chi tiền lễ tết cho cán bộ, giáo viên rồi lại yêu cầu họ nộp lại phần lớn số tiền đã nhận và dùng tiền chi tiêu vào việc khác.

Trong đó, ngày 20/11/2022, nhà trường chi tiền cho 44 cán bộ, giáo viên với số tiền 1 triệu đồng/người. Sau khi chuyển tiền vào tài khoản cho cán bộ, giáo viên, nhà trường yêu cầu họ nộp lại cho thủ quỹ. Sau đó, trường chi tiền 20/11 cho 52 người là cán bộ, giáo viên, nhân viên, mỗi người 200.000 đồng (tiền mặt) với tổng số tiền 10,4 triệu đồng. Còn 33,6 triệu đồng để chi việc khác.

Tết Nguyên đán năm 2023, ngày 29/12/2022, trường Tiểu học Kim Liên chuyển 55,9 triệu đồng vào tài khoản của 43 giáo viên, mỗi người 1,3 triệu đồng tiền trực tết. Sau đó, trường yêu cầu những người được chuyển tiền nộp lại về nhà trường để chi trả tiền còn nợ cho 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên số tiền hơn 24,5 triệu đồng. Số tiền còn lại để chi việc khác là hơn 31,3 triệu đồng.

Dịp ngày 20/11/2023, nhà trường cũng chuyển qua tài khoản cho cán bộ, giáo viên số tiền 1,5 triệu đồng/người sau đó thu lại toàn bộ. Vì có một số giáo viên không đồng ý với việc ký nhận 1,5 triệu đồng nhưng chỉ nhận 500.000 đồng (phải nộp lại 1 triệu đồng), ban lãnh đạo nhà trường thống nhất thu hồi lại toàn bộ với tổng số tiền 70,5 triệu đồng. Số tiền này được nhà trường dùng chi sửa chữa cơ sở vật chất.

Bên cạnh đó, UBKT Huyện ủy Kim Thành còn làm rõ một số khuyết điểm khác của Trường Tiểu học Kim Liên: Chậm chi trả tiền khen thưởng cho 3 học sinh đạt thành tích xuất sắc được UBND huyện tặng giấy khen, kèm theo tiền thưởng là 450.000 đồng/em; để xảy ra việc tồn đọng, chậm đóng bảo hiểm xã hội cho một số cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Tuy nhiên, theo kết quả xác minh của UBKT huyện Kim Thành, số tiền nhà trường gửi vào tài khoản của cán bộ, giáo viên rồi thu về được thủ quỹ lập sổ thu, chi quỹ tiền mặt để sử dụng các hoạt động của nhà trường, chưa phát hiện ông Nam tư lợi cá nhân.

Từ đó, UBKT huyện ủy Kim Thành đã đề nghị xem xét kỷ luật đối với ông Nguyễn Giang Nam và tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với bà Phạm Thị Quyên, kế toán Trường Tiểu học Kim Liên do đã có những vi phạm, khuyết điểm nêu trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Ngọc Uông, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Kim Liên cho biết Đảng uỷ xã Kim Liên đã họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan; đồng thời thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật cách mọi chức vụ đối với ông Nguyễn Giang Nam.

Trước đó, vào giữa tháng 3/2024, có thông tin phản ánh trên mạng xã hội về việc Trường Tiểu học Kim Liên có nhiều vi phạm về quản lý, chi tiêu tài chính. Cụ thể, các giáo viên được nhận tiền chế độ lễ tết đều bị Trường yêu cầu nộp lại và chỉ nhận được 1 phần nhỏ trong số đó. Kèm theo phản ánh là những hình ảnh chụp màn hình các tin nhắn, yêu cầu các giáo viên nộp lại tiền.

Đọc thêm