Yêu cầu Thanh Hóa đến Quảng Ngãi triển khai loạt biện pháp cấp bách

13h hôm nay, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) có công điện hỏa tốc tới Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi; Ban chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ, ngành liên quan và các đơn vị truyền thông.

Ảnh minh họa từ Dân trí.

Ảnh minh họa từ Dân trí.

Theo đó, để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão sẽ đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ và sẽ gây mưa lớn trên đất liền từ chiều và đêm nay, 9/10, các cấp, ngành liên quan phải cấp bách triển khai:

Với khu vực trên biển, ven bờ, phải bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi neo đậu hoặc tránh trú an toàn; kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thuyền, phương tiện, lồng bè đang ở nơi neo đậu, trú tránh ra khơi trong thời gian có ATNĐ; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền.

Chủ động phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê biển, đặc biệt là những đoạn đê, kè đã bị hư hỏng trong bão số 10 vừa qua.

Khu vực đất liền phải tổ chức sơ tán dân ra khỏi vùng trũng, thấp, ven sông suối, khu vực ngoài bãi sông và khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở trước khi bão đổ bộ. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định việc cho học sinh để hạn chế việc đi lại trong mưa, lũ.

Kiểm tra, rà soát và sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã tích đầy nước do địa phương quản lý đảm bảo an toàn công trình và khu vực hạ du.

Triển khai tổ chức chằng chống nhà cửa, kho tàng và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn công trình bị hư hãi do bão số 10 chưa kịp khắc phục; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn và khôi phục sự cố lưới điện và thông tin liên lạc trước, trong và sau bão.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai khi có yêu cầu. 

Sáng nay, Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo họp ứng phó ATNĐ gần bờ.

Các thành viên cuộc họp cho rằng, mưa của áp thấp trong thời gian ngắn nhưng cường độ lớn vì vậy các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi đặc biệt đề phòng lũ quét và sạt lở đất nhất là ở khu vực miền núi. Khẩn trương rà soát triển khai các phương án ứng phó với mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất; đảm bảo an toàn các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ đã tích đầy nước do địa phương quản lý.

“Áp thấp nhiệt đới cường độ không lớn nhưng không chủ quan trong ứng phó, đặc biệt lưu ý đến các tàu thuyền lớn đang trong khu vực nguy hiểm. Riêng các tàu thuyền nhỏ (thúng, mủng) đề nghị các địa phương phải tuyên truyền không để ngư dân tranh thủ lúc biển động ra đánh bắt hải sản trong thời điểm áp thấp đổ bộ. Riêng về các hồ chứa, phải thường xuyên theo dõi, nắm chắc thông tin các hồ chứa xung yếu tham mưu kịp thời Ban chỉ đạo để xử lý khi có tình huống xấu xảy ra”, ông Trần Quang Hoài, Chánh văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT nhấn mạnh.

Báo cáo cập nhật sáng nay, vẫn còn một số tàu thuyền đang trong khu vực nguy hiểm nơi áp thấp nhiệt đới đi qua, chủ yếu là của 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. 

Theo báo cáo của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tính đến 7h hôm nay, 9/10, Biên phòng tuyến biển đã phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho: 50.077 tàu/231.123 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm, trong đó: Hoạt động trong khu vực từ 15-19 độ Vĩ Bắc: 2.828 tàu/10.069 lao động. Các phương tiện đã nắm được hướng di chuyển của ATNĐ, đang chủ động di chuyển về bờ và thoát khỏi khu vực nguy hiểm: hoạt động ở khu vực biển khác: 2.560 tàu/20.152 lao động; neo đậu tại các bến: 44.689 tàu/200.902 lao động.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm