10 món ngon ngày Tết Việt Nam không thể bỏ qua

(PLO) -Những món ăn ngày tết luôn mang đậm đà nét văn hóa và truyền thống dân tộc.
10 món ngon ngày Tết Việt Nam không thể bỏ qua

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Dù chỉ sử dụng một vài nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn… thế nhưng món ăn này lại mang đến hương vị vô cùng đặc biệt. Với màu xanh ngắt của lá, mùi thơm của gạo nếp, bánh chín mềm, thơm luôn để lại ấn tượng cho người lần đầu thưởng thức.

Kết quả hình ảnh cho bánh chưng

Bánh tét

Cùng với bánh chưng, bánh tét là một trong những món ăn không thể vắng mặt trong ngày đầu năm. Với người miền Nam, bánh tét thường sử dụng hai loại nhân khác biệt là nhân mặn (tương tự bánh chưng), hoặc nhân ngọt (nhân chuối hoặc nhân đậu xanh).

Kết quả hình ảnh cho Bánh tét

Mứt trái cây

Là một đất nước nhiệt đới với các loại hoa quả vô cùng phong phú, mứt trái cây hay trái cây sấy khô là một món ăn không thể thiếu được trong ngày Tết của người Việt Nam. Khi đến thăm một gia đình vào những ngày Tết, bạn sẽ đều được mời thưởng thức, nhâm nhi món ăn thú vị này.

Kết quả hình ảnh cho Mứt trái cây

Tôm chua

Tôm chua là một đặc sản nổi tiếng của Huế và cũng chính là món ăn đặc trưng trong ngày Tết tại vùng đất này. Tôm chua thường được ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, chuối xanh thái lát.

Kết quả hình ảnh cho Tôm chua

Măng hầm giò heo

Trong mâm cỗ ngày Tết miền Bắc không thể thiếu được canh măng hầm giò heo. Món ăn này là sự kết hợp tuyệt vời giữa sự giòn, bùi của măng và vị béo của chân giò khiến cho món ăn ngon mà không ngán.

Kết quả hình ảnh cho chân giò hầm măng

Canh khổ qua nhồi thịt

 Nếu như trong mâm cỗ của người miền Bắc không bao giờ thiếu canh măng hầm giò heo thì với người miền Nam không thể thiếu canh khổ qua nhồi thịt. Món ăn này có ý nghĩa xua tan mọi khó khăn, khổ cực của năm cũ, mang lại 1 niềm vui và lạc quan, may mắn cho năm mới. Đây là món ăn tốt cho sức khỏe và mang hương vị rất riêng.

Kết quả hình ảnh cho Canh khổ qua nhồi thịt

Giò nạc, giò thủ

Với người Việt Nam, trong mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu được một đĩa giò hoặc chả. Giò thường được thái theo khoanh, bày lên đĩa và trang trí kèm là một vài cánh hoa cà rốt. Giò cũng có rất nhiều loại khác nhau như giò nạc, giò thủ.

Kết quả hình ảnh cho Giò nạc, giò thủ

Thịt kho trứng

Thịt kho trứng cũng là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Món ăn này thường dùng thịt ba chỉ, kho cùng trứng luộc rồi ăn kèm với dưa chua và cơm trắng.

Kết quả hình ảnh cho Thịt kho trứng

Thịt đông

Thịt đông là món ăn đặc trưng của người miền Bắc. Món này được làm từ thịt ba chỉ, kết hợp cùng thịt gà, móng giò… rồi tất cả cho vào ninh nhừ. Thịt đông ăn kèm với dưa hành sẽ mang đến những ngày Tết chuẩn vị.

Kết quả hình ảnh cho Thịt đông

Dưa món, củ kiệu, dưa hành

Với mỗi miền lại có một món dưa đặc trưng khác nhau, mang đến những hương vị khác nhau. Với người miền Bắc, dưa hành là món ăn không thể thiếu được trong dịp Tết. Trong khi đó, người miền Trung luôn có dưa món và người miền Nam là củ kiệu. Những món ăn này có cách thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên đều phải thực hiện trước Tết từ 5-10 ngày để có thể sử dụng được.