100 triệu liều vaccine COVID-19 sắp hết hạn bị từ chối

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên hợp quốc cho biết các nước đang phát triển đã từ chối khoảng 100 triệu liều vaccine COVID-19 vì chúng sắp hết hạn sử dụng.

Vaccine COVID-19 hết hạn được các quan chức chính phủ ở Abuja, Nigeria tiêu hủy ngày 22/12/2021. Anhr: AP

Vaccine COVID-19 hết hạn được các quan chức chính phủ ở Abuja, Nigeria tiêu hủy ngày 22/12/2021. Anhr: AP

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), đóng vai trò chính trong cơ chế Covax quốc tế với tư cách là đối tác hậu cần chính cho việc phân phối vaccine ở các quốc gia khó khăn, cho biết các quốc gia này sẽ không chấp nhận vaccine quá gần hạn sử dụng.

"Hơn một trăm triệu liều đã bị từ chối" vào tháng 12, Giám đốc Bộ phận Cung ứng của UNICEF, Etleva Kadilli nói với Ủy ban Phát triển của Nghị viện Châu Âu, giải thích rằng phần lớn các đơn từ chối là do hết hạn sử dụng.

Bà giải thích rằng các quốc gia này cần lượng vaccine có thể được lưu trữ đủ lâu để lập kế hoạch cho các chiến dịch tiêm chủng và chủng ngừa cho "những cộng đồng sống ở những khu vực khó tiếp cận và trong những điều kiện khó khăn".

Tổ chức Y tế Thế giới đã nhiều lần lên án các nước giàu vì đã mua hết nguồn cung cấp vaccine COVID-19 trên toàn cầu và chỉ để lại những liều đã hết hạn sử dụng cho các nước nghèo hơn.

Vào cuối tháng 12, Nigeria đã thiêu hủy hơn một triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được gửi đến nước này vì sắp hết hạn sử dụng.

Bà Kadilli cũng giải thích rằng khoảng một phần ba số liều do Covax cung cấp là tiền quyên góp từ các nước châu Âu.

Vào tháng 10 và tháng 11, 15 triệu liều do Liên minh châu Âu tài trợ đã bị các nước nghèo từ chối, 75% trong số đó là vaccine AstraZeneca có thời hạn sử dụng dưới mười tuần.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hơn 9,4 tỷ liều vaccine hiện đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ít nhất 90 quốc gia chưa đạt được mục tiêu 40% dân số được tiêm vaccine đã được đặt ra vào cuối năm 2021 và hơn 85% dân số châu Phi, tức khoảng một tỷ người, vẫn chưa được tiêm một liều vaccine cơ bản.

Cùng chuyên mục
Các lực lượng cứu hộ tại hiện trường sau vụ cháy và nổ tại một tòa nhà ở Thành phố New York, New York, Hoa Kỳ, ngày 18/1/2022. Ảnh chụp từ video trên mạng xã hội.

Gần 10 người thương vong khi nhà chung cư phát nổ

(PLVN) - Một vụ nổ và hỏa hoạn, có vẻ như do rò rỉ khí gas, đã phá hủy một số căn hộ dãy nhà ở quận Bronx của Thành phố New York vào hôm thứ Ba, khiên một người dân thiệt mạng và ít nhất tám người khác bị thương, chính quyền cho biết.

Đọc thêm