150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.

Bệnh nhân nữ T. K.V.Đ (33 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) đến bệnh viện khám vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 16/11. Khoảng 3 tháng ho kéo dài, khạc đàm, sốt, đã khám và điều trị nhiều nơi nhưng không giảm, cảm thấy đau tức vùng dưới ngực phải nhiều kèm khó thở nên đến BV ĐKTW CT điều trị tiếp.

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm ảnh 1
 Bệnh nhân ổn định sau nội soi

Theo lời người nhà, vào năm 6 tuổi bệnh nhân có ăn sabôchê, vô tình sặc hạt sabôchê, sau đó ngay lập tức xuất hiện ho dữ dội, ho giảm dần sau 1 tuần nhưng không dứt hẳn. Người nhà nghĩ không sao nên bỏ qua không đi khám. Sau đó thường xuyên xuất hiện những đợt ho kéo dài tái đi tái lại nhiều lần, có dùng thuốc có giảm nhưng không hết triệu chứng ho sáu tháng nay triệu chứng ho ngày càng nhiều hơn điều trị nhiều nơi không giảm.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành thăm kết hợp với kết quả CTScan ngực cho thấy hình ảnh dãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có hình ảnh dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải. Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có một dị vật nằm trọn lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề, dùng kềm lấy dị vật tuy nhiên chỉ lấy được phần gai của hạt sa bô chê. Sau đó bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề và được tiến hành nội soi lần 2.

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm ảnh 2
 Hạt sapochê lấy ra sau nội soi 

Ngày 23/11, hội chẩn liên khoa tiến hành nội soi phế quản ống mềm lần thứ hai có sử dụng tiền mê để lấy dị vật. Thời gian thực hiện là 150 phút. Tình trạng hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nội Hô hấp.

Do bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, nên BGĐ Bệnh viện chỉ đạo Phòng Công tác xã hội sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo và kết nối các mạnh thường quân hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Theo Bs.CK1. Đặng Duy Thanh - Khoa Nội Hô hấp, đây là một trường hợp đặc biệt khó khi thực hiện nội soi phế quản do thời gian dị vật nằm ở phế quản khá lâu, mô viêm phù nề và vị trí của dị vật rất sâu và nằm ngang trong lòng phế quản. Do đó dễ có nguy cơ gây rách phế quản, chảy máu ồ ạt, tràn khí trung thất gây tử vong.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm