19 năm “núp bóng” công dân tốt trốn án ma túy tại Lào

(PLO) - Sau 19 năm thay tên đổi họ, lẩn trốn sang Lào nghĩ rằng đã thoát khỏi sự truy tìm của cảnh sát, 2 đối tượng trong đường dây tàng trữ, vận chuyển 3kg thuốc phiện đã bị bắt trước sự ngỡ ngàng. 

Cảnh sát truy nã dẫn giải thành công hai đối tượng trốn nã tại Lào về Việt Nam

Cảnh sát truy nã dẫn giải thành công hai đối tượng trốn nã tại Lào về Việt Nam

Sáng ngày 28/5, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52 Công an Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa phá thành công hai chuyên án bắt giữ hai đối tượng trong đường dây tàng trữ, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam sau 19 năm lẩn trốn. 

Năm 1997, Lương Phò An (SN 1963) và Lương Bún Thi (SN 1975, đều trú tại xã Keng Đu, Kỳ Sơn, Nghệ An) tham gia đường dây tàng trữ vận chuyển ma túy bị cảnh sát bóc dỡ. Trong khi đồng bọn của An và Thi bị bắt thì hai đối tượng đã nhanh chân bỏ trốn sang Lào và biệt tăm từ đó. Cơ quan CQĐT Công an Nghệ An có quyết định truy nã toàn quốc đối với hai đối tượng An và Thi về tội tàng vận chuyển chất ma túy, tuy nhiên thông tin về hai đối tượng hoàn toàn không bị lộ ra. 

Sau một thời gian nắm bắt thông tin, trinh sát phòng PC52 đã nhận được nguồn tin hai đối tượng trên xuất hiện tại Noọng Hét, Xiêng Khoảng (Lào), đã triển khai lực lượng nắm bắt thông tin. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát đã xác định Lương Phò An và Lương Bún Thi đang trốn tại bản Co Đu, xã Hồi Lống (Noọng Hét, Xiêng Khoảng Lào) lập tức triển khai lực lượng vây bắt.

19 năm “núp bóng” công dân tốt trốn án ma túy tại Lào ảnh 1
Lương Phò An và Lương Bún Thi sau 19 năm lẩn trốn

Ngày 24/5, tổ công tác của Phòng PC52 Công an Nghệ An lên đường sang Lào, sau nhiều ngày trèo đèo lội suối, mật phục tuy nhiên hai đối tượng đi làm rẫy không về. Khoảng 8h10 phút sáng ngày 27/5, khi cả hai cùng xuất hiện tại nhà riêng thì bị ban chuyên án phối hợp với Đồn biên phòng Keng Đu (BĐBP Nghệ An), các đơn vị nghiệp vụ Công an Nghệ An và Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) ập vào bắt giữ Lương Phò An và Lương Bún Thi. 

Thời điểm bắt giữ, cả hai vẫn tỏ ra vẻ ngờ nghệch và không nói tiếng Việt. Tuy nhiên trước các bằng chứng không thể chối cãi, cả hai đã cúi đầu nhận tội bằng tiếng Việt lơ lớ. Sau 19 năm trốn nã, An và Thi đã thay đổi hoàn toàn họ tên, bộ dạng cho đến giọng nói, tuy nhiên vẫn không thể thoát được con mắt các trinh sát Phòng PC52 công an Nghệ An. Các đối tượng được dẫn giải thành công về Việt Nam vào  19h30 phút tối ngày 27/5, được bàn giao cho phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm