2 trẻ nghi ngộ độc Botulinum cùng ăn một bữa tiệc tất niên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi tham gia bữa tiệc tất niên tại một gia đình, 2 trẻ xuất hiện triệu chứng nôn ói, co giật. Tại bệnh viện được chẩn đoán nghi ngộ độc Botulinum.

Như Pháp luật Việt Nam đã thông tin, ngày 19/2, Sở Y tế TP HCM nhận được báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 về hai trường hợp bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin (nhập viện ngày 6/2 và ngày 7/2/2024).

Bệnh nhi thứ nhất, 6 tuổi, địa chỉ ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP HCM. Ngày 3/2 trên đường về quê cùng gia đình thì nôn ói nhiều phải nhập bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Sau 2 ngày nằm viện, trẻ vẫn nôn ói nhiều kèm co giật và được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 vào chiều tối 6/2 với chẩn đoán theo dõi viêm não cấp.

Bệnh nhi thứ hai, 7 tuổi, địa chỉ nhà cũng ở phường Phước Long B, được cho nhập viện ngày 5/2. Sau 2 ngày nôn ói nhiều và cử động hàm khó, trẻ được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng vào ngày 7/2 với chẩn đoán theo dõi xuất huyết não.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống cho thấy cả hai trẻ đều cùng ăn tiệc tất niên tại nhà của một gia đình trước đó, địa chỉ ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP HCM.

Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan sọ não, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc Botulinum toxin. Các bác sĩ thống nhất sử dụng giải độc tố Botulinum.

Hiện tại, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp, một trẻ tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt. Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TP HCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Qua đây, Sở Y tế TP HCM yêu cầu lãnh đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm túc triển khai tới tất cả nhân viên y tế, đặc biệt các kíp trực thực hiện nghiêm công văn ngày 6/10/2023 của Giám đốc Sở Y tế về yêu cầu phát hiện kịp thời, xử trí, báo cáo và phối hợp điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phẩm.

Đọc thêm