Nữ công nhân bị máy cuốn sợi lóc toàn bộ da đầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Chợ Rẫy mới điều trị thành công cho nữ bệnh nhân bị máy cuốn sợi cuốn lóc toàn bộ da đầu khi đang làm việc. Đây là một trong những ca điều trị ghép toàn bộ da đầu thành công hiếm gặp.
Vết thương của bệnh nhân đã phục hồi nhanh và tóc mọc trở lại bình thường. Ảnh: BVCC
Vết thương của bệnh nhân đã phục hồi nhanh và tóc mọc trở lại bình thường. Ảnh: BVCC

Trước đó, khoảng 7h ngày 18/1/2024, trong lúc cúi người về phía trước để làm việc với máy kéo sợi, chị P.T.K.O (sinh năm 1996, Tây Ninh; không đội mũ bảo hộ) bị lực hút của máy kéo và hút toàn bộ tóc gây nên vết thương lóc toàn bộ da đầu.

Đến 10h cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lóc toàn bộ da đầu, đứt một phần vành tai bên trái. Phần da đầu bị lóc bỏ được công nhân tại công ty bảo quản trong túi nylon, chứa trong thùng đá và chuyển đến Bệnh viện ngay sau đó.

Đối diện với tình trạng nguy cấp của bệnh nhân, ekip trực của khoa Cấp cứu đã kích hoạt quy trình báo động đỏ với sự tham gia của khoa Cấp cứu, Phỏng – Phẫu thuật tạo hình và Ngoại Thần kinh... Sau khi tiến hành hội chẩn và thực hiện một số chỉ định cận lâm sàng, dưới sự hỗ trợ của khoa Gây mê Hồi sức, ekip phẫu thuật đã tiến hành nối vi phẫu mảnh da bị lóc rời trong gần 5 giờ. Sau điều trị, vạt da và vành tai đứt rời được ghép tưới máu tốt.

Kết quả tái khám sau 1 tháng, vết thương của bệnh nhân đã phục hồi nhanh và tóc mọc trở lại bình thường.

Đánh giá về ca phẫu thuật, TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng – Tạo hình, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, kỹ thuật vi phẫu là kỹ thuật rất khó trong phẫu thuật ngoại khoa và trong trường hợp này cần phải nối các mạch máu rất nhỏ, phần da đầu bị cuốn vào bị dập nát rất nhiều. Chính vì vậy, dù ca phẫu thuật có nối tốt thì khả năng tắt mạch vẫn rất cao. Qua đó, để tận dụng thời gian vàng cứu sống mảng da đầu và thực hiện thành công ca phẫu thuật, Bệnh viện đã chia làm 2 kíp mổ xử lý phần da đầu bị lóc ra và tìm ra các mạch máu nguyên vẹn để nối lại phần da đầu.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Việt - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Chợ Rẫy, bên cạnh trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật chuyên môn tốt của các phẫu thuật viên thì sự sơ cứu tốt của tuyến trước cũng đóng một vai trò quan trọng. Nếu không có sự xử lý kịp thời thì sẽ dẫn đến hậu quả rất xấu và gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật.

Qua trường hợp này, BS.CK2 Phạm Thanh Việt cảnh báo, người lao động luôn phải lưu ý đến vấn đề an toàn lao động; đặc biệt tại những nơi làm việc có sử dụng máy hút, máy cuốn, máy quấn… phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ cá nhân, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Đọc thêm