Hai bệnh nhân là anh P.V.X (42 tuổi) và vợ là chị T.T.T (35 tuổi) cùng trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long.
Tối hôm trước ngày nhập viện, hai vợ chồng anh X cùng đi ăn ốc. Sau ăn cả hai cảm thấy tê lưỡi, tê đầu môi, tê bì chân tay, sáng ngủ dậy xuất hiện tình trạng chóng mặt, đi lại khó khăn nên lập tức đến bệnh viện cấp cứu.
Xác định các bệnh nhân bị ngộ độc hải sản - ốc biển, các bác sĩ đã nhanh chóng điều trị thải độc và hồi sức tích cực theo phác đồ. Sau 5 ngày, sức khỏe hai bệnh nhân hồi phục tốt, được xuất viện.
Ốc biển là món được nhiều thực khách yêu thích, sử dụng. Tuy nhiên một số loài ốc biển như ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc bùn… có độc tố có khả năng gây ngộ độc. Chất độc của ốc biển thường có hai loại chính là Saxitoxin và Tetrodotoxin. Hai độc tố này đều thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, bền vững với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc.
Bác sĩ Nguyễn Thế Hưng – Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc bệnh viện cho biết: “Ngộ độc một số loại hải sản thì các triệu chứng nhẹ hay nặng phụ thuộc vào lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, thời gian chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.
Các bệnh nhân ngộ độc so biển, ốc biển… chúng tôi từng tiếp nhận có biểu hiện ngộ độc là tê môi, lưỡi, tay, chân, chóng mặt, nôn, đau bụng, tiêu chảy… Ngộ độc nặng, bệnh nhân có thể bị khó thở, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp…, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.”
Để tránh ngộ độc, bác sĩ khuyến cáo người dân: Không nên ăn những loại hải sản mới lạ, không rõ nguồn gốc, tên gọi, cần phân biệt được một số loại hải sản chứa độc tố có thực thể giống với hải sản không độc tố trước khi sử dụng. Khi có dấu hiệu ngộ độc hải sản như nôn, tê môi, miệng, chân, tay, tức ngực, toàn thân biểu hiện mệt mỏi… cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.