3 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc nhiễm biến chủng của Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 4/5, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố kết quả giải trình tự gene các mẫu bệnh phẩm tại một số địa phương, theo đó 3 nhân viên quán bar Sunny tại Vĩnh Phúc được xác định nhiễm biến chủng của Ấn Độ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh. Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc COVID-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.

Kết quả, tại Vĩnh Phúc, 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc COVID-19 là những nhân viên quán Bar Sunny, cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc COVID từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Trước đó, Việt Nam mới ghi nhận 5 bệnh nhân mắc biến chủng Ấn Đọ, bao gồm 4 chuyên gia Ấn Độ và 1 nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 tại Yên Bái. Chủng virus Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vaccine (đặc tính của chủng virus Nam Phi), nên được gọi là chủng virus biến thể kép.

Đối với ca bệnh 2899 ở Hà Nam lây cho 19 trường hợp, người này từ Nhật Bản về nước ngày 7/4, hoàn thành cách ly tập trung tại Đà Nẵng vào ngày 21/4 với 3 lần xét nghiệm âm tính.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm