3 nhân viên y tế Bắc Giang bị lây nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bắc Giang có thêm 3 nhân viên y tế bị lây nhiễm COVID-19 trong đó 2 người ở tuyến huyện, 1 người ở tuyến xã.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Tính đến 17h30 ngày 25/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 1.399 trường hợp F0 (tăng 375 trường hợp so với ngày 24/5). Số trường hợp F0 tăng 375 ca do đây là số liệu lấy mẫu trong 3 ngày trước, nay các đơn vị xét nghiệm trả kết quả).

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang có F1: 13.173 trường hợp (tăng 831 trường hợp); F2: 61.341 trường hợp (tăng 5.239); 01 trường hợp tử vong. Các trường hợp F0 tăng chủ yếu ở Khu công nghiệp Vân Trung và Khu công nghiệp Quang Châu.

Trong ngày 25/5, Bắc Giang đã xuất hiện một số trường hợp F0 không phải là công nhân trong các khu công nghiệp của tỉnh do lây từ công nhân sang những người tiếp xúc gần, các ca bệnh mới phát hiện đều ở các xã, phường đã được phong tỏa; có thêm 3 trường hợp nhân viên y tế làm nhiệm vụ bị lây nhiễm, trong đó 2 người ở tuyến huyện, 1 người ở tuyến xã; đã khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly các trường hợp có liên quan.

UBND tỉnh Bắc Giang nhận định, số lượng trường hợp F0 trong ngày tăng cao do tổng lực tăng tốc xét nghiệm 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang triển khai lần 2 cho nhóm công nhân có nguy cơ cao và các F1 trong khu cách ly; các trường hợp F0 mới phát hiện đều đang lưu trú tại khu vực cách ly, phong tỏa; đáng lưu ý, tỷ lệ F1 âm tính thành dương tính rất cao, số ca chủ yếu vẫn tập trung tại huyện Việt Yên.

Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tăng nhưng không đột biến do các đối tượng nguy cơ cao đã được lấy xét nghiệm và đã có kết quả. Các ca bệnh phát hiện trong cộng đồng chủ yếu trong các khu vực đã cách ly và giãn cách xã hội.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tăng cường hoạt động tổ COVID-19 cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà để giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi nhiễm cộng đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng chỉ đạo tập trung thực hiện việc test nhanh cho các trường hợp F1 trong khu cách ly và các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh (có biểu hiện sốt, ho khó thở...) để xác định ca dương tính. Ngay khi test nhanh cho kết quả dương tính, thực hiện cách ly, truy vết đồng thời lấy mẫu theo phương pháp PCR gửi về CDC tỉnh để xét nghiệm.

Tỉnh đã xét nghiệm diện rộng xong tại các huyện Việt Yên, Yên Dũng, riêng đối với các khu vực trọng điểm đang tập trung xét nghiệm đến lần thứ 3.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 157 thôn, tổ dân phố (tăng 5 thôn, tổ dân phố); cách ly y tế 4 xã, phường, thị trấn; giãn cách xã hội 31 xã, phường, thị trấn, 18 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 4 huyện; giãn cách xã hội thành phố Bắc Giang, huyện Yên Thế.

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, yêu cầu cách ly xã hội cao hơn đối với các địa phương có nguy cơ cao, đặc biệt là tại huyện Việt Yên có các khu dân cư tập trung đông công nhân mà hiện nay đang là các ổ dịch nóng, tâm điểm dịch như: Núi Hiểu, Trung Đồng, My Điền. Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt những người vi phạm để đảm bảo mọi người chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Ngoài ra, cần hiện một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch ở các địa phương trong tỉnh chưa thực hiện cách ly xã hội (TP Bắc Giang, các huyện: Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế, Lục Ngạn, Sơn Động): Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà; nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao; các nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động phải có biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu người lao động sát khuẩn tay, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, thực hiện giãn cách giữa người với người.

Khuyến khích công nhân ở lại bám trụ sản xuất tại nhà máy trong thời gian có dịch, hết giờ làm việc không được tụ tập (thực hiện 5K); các cơ quan, công sở, doanh nghiệp không sản xuất thì bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo chế độ luân phiên hoặc từ xa.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo hỗ trợ doanh nghiệp phòng, chống COVID-19 để chuẩn bị điều kiện an toàn sản xuất. 

Theo đó, tỉnh đã đã ban hành Kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung với mục tiêu: vừa tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, vừa từng bước tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang tạm dừng hoạt động. Thực hiện phương châm: “Chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”; từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động; khôi phục lại môi trường an toàn cho sản xuất, kinh doanh và thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Kế hoạch được chia làm 02 giai đoạn, gồm: Giai đoạn sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, tiếp tục ghi nhận các ca F0 hàng ngày trong cộng đồng; giai đoạn sản xuất trong điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát, trở về trạng thái bình thường mới.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu tất cả doanh nghiệp trước khi quay trở lại hoạt động phải được rà soát, kiểm tra đánh giá đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất và được hướng dẫn đầy đủ các quy định, biện pháp đảm bảo an toàn trong điều kiện vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Trước mắt, tỉnh chỉ đạo tổ chức xây dựng mô hình điểm cho các doanh nghiệp sản xuất trở lại đối với 8 doanh nghiệp. Giao Ban Quản lý Khu công nghiệp chủ trì điều phối các Tổ kiểm tra của tỉnh kiểm tra, đánh giá và tổ chức hướng dẫn doanh nghiệp xong trong ngày 27/5/2021; tổ chức cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ ngày 28/5/2021.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Thách thức nào cho vắc xin COVID-19 “made in Vietnam”?

(PLVN) -  Việc vắc xin Nanocovax được đánh giá đảm bảo tính an toàn, tuy nhiên do thiếu dữ liệu đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ, đặt ra thách thức không nhỏ trong việc phát triển vắc xin COVID-19 trong nước.

Đọc thêm