3 tàu hải quân Australia thăm thiện chí Việt Nam

(PLO) - Được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng Việt Nam, sáng 19/4, Đoàn tàu Hải quân Hoàng gia Australia gồm 3 tàu HMAS Anzac, Toowoomba và Success đã cập cảng TP Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm thiện chí kéo dài 4 ngày tại Việt Nam. 

Các đại diện của Quân đội Nhân dân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với ba chỉ huy tàu. Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Các đại diện của Quân đội Nhân dân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với ba chỉ huy tàu. Ảnh: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Chuyến thăm thiện chí của Đoàn tàu Hải quân Australia góp phần kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng giữa hai nước cũng như đánh dấu việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược. 

Phát biểu ngày 19/4, Đại tá Nerolie McDonald - Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam – nhấn mạnh đây là lần thứ hai kể từ năm 2001, Australia có 3 tàu Hải quân Hoàng gia Australia vào thăm thiện chí Việt Nam cùng một lúc. 

Theo Đại tá McDonald, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia đang tiếp tục được mở rộng trên các lĩnh vực như đối thoại chiến lược, các chuyến thăm cấp cao cũng như các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể như giáo dục và đào tạo, hợp tác giữa lực lượng đặc công Việt Nam và lực lượng tác chiến đặc biệt Australia, gìn giữ hòa bình LHQ, an ninh biển, an toàn bay và trao đổi thông tin. 

Đại tá McDonald tin tưởng rằng chuyến thăm tới TP Hồ Chí Minh sẽ là một trong những điểm sáng trong hải trình lần này của các sỹ quan và thủy thủ đoàn trên 3 tàu. 

Theo chương trình, trong 4 ngày ở thăm Việt Nam, nhóm sỹ quan chỉ huy tàu sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh Hải quân phía Nam. Thủy thủ đoàn sẽ có buổi giao lưu thể thao với học viên Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân và tham gia một số hoạt động xã hội tại địa phương do Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. 

Sau lễ tiễn, tàu HMAS Anzac và Toowoomba sẽ cùng tàu Hải quân Nhân dân Việt Nam tiến hành một số hoạt động tập luyện chung trên biển về vận động đội hình, thông tin liên lạc và thực hành Bộ quy tắc xử lý khi gặp nhau bất ngờ trên biển.

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết hai tàu khu trục trực thăng HMAS Anzac, HMAS Toowoomba và tàu hậu cần HMAS Success đến TP Hồ Chí Minh với thủy thủ đoàn gồm 73 sỹ quan và 569 thủy thủ.

Chỉ huy tàu HMAS Anzac là Trung tá Michael Devine của Hải quân Hoàng gia Australia. Trung tá Michael Devine đồng thời cũng là Tư lệnh của đội tàu Hải quân Hoàng Gia Australia đang triển khai hoạt động ở khu vực Đông Nam Á. 

Chỉ huy tàu HMAS Toowoomba là Trung tá Stuart Watters và chỉ huy tàu HMAS Success là Trung tá Grant Zilko. HMAS Anzac và HMAS Toowoomba là tàu khu trục trực thăng lớp ANZAC có khả năng phòng không, chống ngầm, tác chiến mặt nước, tuần thám, đánh chặn và trinh sát. HMAS Anzac và HMAS Toowoomba cùng nặng 3.600 tấn và dài 118m. 

Hai tàu này đều được trang bị tên lửa phòng không Sea Sparrow cải tiến, tên lửa đối hải Harpoon Block 2, pháo hạm Mk 45 127mm và 06 ống phóng lôi Mk 32. Hai tàu đều có bãi đáp trên boong và hangar cho trực thăng đa năng Sea Hawk MH-60R và có thể đạt vận tốc tối đa 27 hải lý/giờ.

Còn tàu HMAS Success là tàu hậu cần có thể thực hiện các chức năng như tiếp dầu, tiếp vận đạn dược, thực phẩm và đồ quân dụng khác cho các tàu Hải quân Hoàng Gia khác trên biển. Với lực giãn nước 18.000 tấn khi đạt trọng tải tối đa, đây là con tàu lớn nhất được đóng tại Australia cho Hải quân Australia. Tàu HMAS Success còn có khả năng tiếp vận cả ngày lẫn đêm trên biển cho các tàu khác hoặc tiếp vận bằng trực thăng của tàu. Do đó, tàu HMAS Success giúp gia tăng tầm hoạt động trên biển cũng như khả năng tác chiến linh hoạt và độc lập của đội tàu Hải quân Australia. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ đón chính thức 3 tàu Hải quân Hoàng gia Australia vừa diễn ra chiều nay:

3 tàu hải quân Australia thăm thiện chí Việt Nam ảnh 1

3 tàu hải quân Australia thăm thiện chí Việt Nam ảnh 2
Các đại diện của Quân đội Nhân dân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với ba chỉ huy tàu.
3 tàu hải quân Australia thăm thiện chí Việt Nam ảnh 3
Các nữ quân nhân của Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Australia chụp ảnh lưu niệm.
3 tàu hải quân Australia thăm thiện chí Việt Nam ảnh 4
Đại diện Hải quân Việt Nam đón và và tặng hoa chỉ huy tàu và thủy thủ đoàn.
3 tàu hải quân Australia thăm thiện chí Việt Nam ảnh 5
Tùy viên Quốc phòng Australia trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam.
3 tàu hải quân Australia thăm thiện chí Việt Nam ảnh 6
Ba chỉ huy của ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm