3 trẻ ngộ độc Botulinum do ăn giò lụa bán dạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Chợ Rẫy mới phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) và Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc BAT để giải độc cho 3 bệnh nhi nghi bị ngộ độc botulinum sau khi ăn giò lụa bán dạo.
Các bác sĩ theo dõi sức khoẻ bệnh nhi. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ theo dõi sức khoẻ bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, khoảng 9h ngày 13/5, 4 người (ngụ TP Thủ Đức) gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là N.V.H (14 tuổi), N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) mua giò lụa từ người bán dạo, không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì.

Sau khi ăn khoảng 12 – 18h cùng ngày, cả 4 người đều bị đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần. Tiếp đó, các bệnh nhân từ từ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau người và 3 trẻ em bị yếu cơ dần.

Ngày 14/5, cả 3 bé được đưa vào bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng mệt lả. Bệnh nhi N.V.Đ có biểu hiện sụp mi, yếu 2 chân và đến 5h ngày 15/5 thì bị suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy.

Hai bé còn lại là N.V.H và N.T.X cũng có biểu hiện sụp mi, yếu chân vào chiều 14/5. Đến sáng 15/5, hai bé này cũng xuất hiện sụp mi mắt, yếu dần tứ chi, sức cơ khoảng 4/5 nên bệnh viện Nhi Đồng 2 đã mời bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ do nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc.

Khoảng 15h ngày 15/5, sau khi hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy thống nhất chẩn đoán nghi ngờ nhiễm độc botulinum do ăn giò lụa.

Đến 19h cùng ngày, các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với chẩn đoán ngộ độc Botulinum. Do tính chất cấp bách của bệnh lý ngộ độc botulinum nếu điều trị trễ sẽ dẫn đến liệt cơ, suy hô hấp phải thở máy từ 3 - 6 tháng nên các bác sĩ đã quyết định điều trị sớm nhất có thể, để tránh những biến chứng nặng xảy ra.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã lập tức liên hệ với Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam để điều chuyển thuốc BAT (2 lọ còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3/2023).

Đến 1h ngày 16/5, đoàn của Bệnh viện Chợ Rẫy có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất đón ê-kip của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc BAT về thẳng Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, sau khi hội chẩn lại lần cuối, rạng sáng 16/5, cả 3 trẻ đã được dùng thuốc BAT để giải độc botulinum. Sau 1 giờ truyền thuốc giải độc, các bé đều ổn định không có biểu hiện bị phản vệ.

Đến 6h ngày 16/5, tình hình sức khỏe của các bệnh nhi đã ổn định. Các bé sẽ được tiếp tục theo dõi và khám lại đánh giá tình trạng sức khoẻ sau 4 giờ/lần.

Đọc thêm