Bệnh nhân cuối cùng bị ngộ độc Botulinum ở Quảng Nam đã cai máy thở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh nhân cuối cùng trong vụ ngộ độc Botulinum sau khi ăn cá chép ủ chua ở Quảng Nam hiện đã cai máy thở, tự thở được, các chỉ số ổn định.

Chiều 24/3, TS. Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sáng cùng ngày, bệnh nhân H.V.Đ (SN 1966, trú huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã dừng thở máy, có thể tự thở, sức khỏe ổn định. Đây là bệnh nhân cuối cùng cai thở máy trong số 3 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn cá chép ủ chua.

Sau thời gian nỗ lực điều trị của các bác sĩ, đến nay các bệnh nhân ngộ độc do ăn cá chép ủ chua hiện tiến triển tốt, cai máy thở.

Sau thời gian nỗ lực điều trị của các bác sĩ, đến nay các bệnh nhân ngộ độc do ăn cá chép ủ chua hiện tiến triển tốt, cai máy thở.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết sau khi hội chẩn với chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, có thể 3 tuần mới có thể cho bệnh nhân Hồ Văn Điều ra viện, phòng biến chứng ngừng tim đột ngột (theo thời gian thải của độc tố Botulinum). 2 bệnh nhân bị ngộ độc nặng khác là H.T.T (SN 1986) và H.V.Đ (SN 1997) đã được rút máy thở cách đây 3 ngày.

“Hiện chưa cho bệnh nhân nào ra viện. Tuần sau đủ thời gian và diễn biến lâm sàng tốt bệnh nhân sẽ được ra viện”, ông Mười nói.

Trước đó, 3 vụ ngộ độc liên tiếp do ăn cá chép ủ chua xảy ra tại huyện Phước Sơn khiến 1 người tử vong, 9 người phải nhập viện, trong đó nhiều bệnh nhân nguy kịch. Đáng nói, đây là món ăn truyền thống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao Quảng Nam.

Bệnh nhân H.V.Đ có thể xuất viện vào tuần tới.

Bệnh nhân H.V.Đ có thể xuất viện vào tuần tới.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ngay sau đó hỏa tốc mang thuốc hiếm hỗ trợ cứu chữa các bệnh nhân. Sau khi được truyền thuốc giải, và nỗ lực điều trị của bác sĩ, các bệnh nhân dần có tiến triển tốt. Ba bệnh nhân nguy kịch đã cai được máy thở.

Cũng theo ông Mười, bệnh nhân ăn cá chép ủ mua bị ngộ độc đã mua cá đông lạnh về làm.

Cùng với việc điều tra nguyên nhân ngộ độc, ngành chức năng tăng cường tuyên truyền cảnh báo đến người dân về thói quen sử dụng thực phẩm an toàn.

Đọc thêm