4 lao động mắc kẹt ở Nga vì bị xuất khẩu lao động 'chui'

(PLO) - Không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang CHLB Đức, nhưng Niêm và Triều vẫn nhận của 4 lao động số tiền 60.000 USD để đưa đi "chui" bằng đường… du lịch. Sau 3 tháng mắc kẹt ở Nga các lao động mua vé máy bay về nước tố cáo hành vi hai đối tượng. 

Hoàng Niêm tại CQĐT (ảnh do công an cung cấp)

Hoàng Niêm tại CQĐT (ảnh do công an cung cấp)

Phòng an ninh điều tra (PA92 Công an Nghệ An) vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Niêm (SN 1974, trú xã Nghi Quang, Nghi Lộc, Nghệ An) và Nguyễn Hoàng Triều (SN 1975, trú xã Nghi Phong, Nghi Lộc) về hành vi “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Thông tin ban đầu, Nguyễn Hoàng Triều bàn với Hoàng Niêm được một người đàn ông là T.Đ.H (người Việt Nam đang sinh sống ở Nga) thông tin cần tìm lao động sang Đức làm việc, mỗi lao động sẽ mất tiền phí là 15.000 USD. Theo hồ sơ điều tra, năm 2016, Niêm đã tư vấn cho 4 người trú tại huyện Nghi Lộc và TX Cửa Lò (Nghệ An) đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Đức.

Bốn lao động này đã làm hồ sơ cùng 1.000 USD tiền đặt cọc cho Niêm. Nhận được tiền và hồ sơ của 4 lao động Niêm giao cho Triều để làm thủ tục xuất cảnh. Để các lao động yên tâm, Niêm còn hứa nếu không đưa được người sang Đức thì sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận và tiền lãi. Đến khoảng tháng 9/2016, theo hướng dẫn của T.Đ.H, Niêm tiếp tục thu mỗi lao động 10,5 triệu đồng cùng 5.000 USD để “hoàn thiện thủ tục”. Số tiền còn lại, các lao động sẽ nộp sau khi đặt chân sang Đức.

Ngày 18/9/2016, Niêm đưa 4 lao động trên ra Hà Nội để bay sang Nga theo hướng dẫn của T.Đ.H. Tuy nhiên, sau 3 tháng chờ đợi ở Nga, các lao động trên không được đưa sang Đức như kế hoạch, các lao động không thể chờ được nên nhờ người nhà vay tiền gửi sang để mua vé máy bay về Việt Nam, sau đó tố cáo hành vi của Triều và Niêm ra cơ quan công an.

Tại CQĐT Nguyễn Hoàng Triều và Hoàng Niêm đã thừa nhận dù không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động ngoài nước nhưng đã thu tiền, tổ chức cho các lao động bay đến nước Nga để trốn sang nước Đức bằng hình thức đi du lịch.

Sau khi bị tố cáo, Triều và Niêm cũng đã bồi hoàn toàn bộ số tiền đã thu của 4 lao động kể trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm