4 thói quen của người lớn vô tình gây bệnh răng miệng cho trẻ

Không làm sạch răng sau khi uống sữa, dùng nhiều thức ăn nhanh, đồ uống có ga và đường khiến các bệnh lý về răng miệng trẻ em tăng, đặc biệt là sâu răng.

4 thói quen của người lớn vô tình gây bệnh răng miệng cho trẻ

Bác sĩ Ngô Đồng Khanh, Phó Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt TP HCM, chỉ ra 4 thói quen phổ biến của phụ huynh vô tình gây hại cho răng miệng của con trẻ như sau:

Thêm đường vào đồ ăn, thức uống của trẻ 

Nhiều phụ huynh có thói quen cho thêm đường hoặc mật ong vào thuốc, sữa để giúp trẻ dễ uống hơn. Bác sĩ Khanh cho rằng đây là một thói quen không tốt bởi lượng đường còn sót lại sau khi dùng chính là nguyên nhân dẫn đến sâu răng ở trẻ sau này. Do vậy, tốt nhất nên hạn chế cho trẻ dùng đồ ngọt, sau khi uống sữa hay dùng thực phẩm chứa đường hãy cho bé uống vài muỗng nước trắng để súc, rửa sạch răng miệng.

Không làm sạch răng sau khi uống sữa ban đêm

Ban đêm sau khi cho bé bú, phụ huynh thường mệt nên không vệ sinh răng miệng cho bé. Điều này có thể gây hại cho răng miệng của trẻ. Ngoài ra, khi bé trong giai đoạn ăn dặm, cha mẹ hoặc ông bà thường mớm thức ăn qua miệng rất dễ truyền vi khuẩn sang cho bé. Các chuyên gia khuyên sau khi trẻ bú bình xong nên súc miệng bằng nước sạch và tuyệt đối không mớm thức ăn cho bé. 

Dùng thức ăn nhanh và nước uống có đường, ga

Nền kinh tế càng phát triển, thói quen ăn uống của người dân càng thay đổi theo hướng chuộng thức ăn nhanh và thức uống có đường, ga. Những thực phẩm này bám vào răng miệng mà không được vệ sinh đúng cách sẽ gây lên men, tạo ra axit phá hủy cấu trúc men răng. Về điểm này, bác sĩ khuyên phụ huynh nên cho trẻ ăn cân bằng các thực phẩm và giáo dục nhận thức để bé biết hạn chế dùng những thức ăn không tốt cho răng miệng.

Chải răng không đúng cách

Nhiều phụ huynh chải răng cho trẻ không đúng cách và không đủ thời gian khiến việc vệ sinh răng miệng không đạt hiệu quả. Một số cha mẹ khi đánh răng cho con vì sợ bọt kem làm bé khó chịu nên vội súc miệng ngay. Thực tế cho thấy, khi súc miệng sớm như vậy, lượng flo không đủ thời gian tác động vào răng nên không mang lại hiệu quả bảo vệ. Các chuyên gia khuyên nên tập cho trẻ đánh răng trong thời gian ít nhất từ một đến 3 phút, không chải răng theo chiều ngang mà nên từ trên xuống, từ ngoài vào trong.

Hưởng ứng ngày Sức khỏe răng miệng thế giới, nhiều bệnh viện trong cả nước tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí các bệnh lý về răng miệng từ nay đến hết ngày 20/4. Các địa điểm tiếp nhận gồm Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP HCM, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP HCM, khoa Răng Hàm Mặt trường Đại học Y Dược TP HCM, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba (Hà Nội).

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm