41 y bác sĩ Italia tử vong, tự sát vì căng thẳng

(PLVN) - 41 y bác sĩ Italy đã qua đời kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở nước này.

Hai bác sĩ ở Brescia (Italy). Ảnh: EPA

Hai bác sĩ ở Brescia (Italy). Ảnh: EPA

Theo The Guardian, có tổng cộng hơn 5.000 bác sĩ, y tá, kĩ thuật viên, nhân viên cấp cứu tại Italy đã được xác nhận mắc COVID-19.

Hầu hết những người này tập trung ở tuyến đầu chống dịch COVID-19, hoặc ở các khu vực phía Bắc Italy - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Hôm thứ Tư, 2 nha sĩ ở Brescia (vùng Lombardy) đã qua đời. Trước đó một ngày, nữ y tá 34 tuổi Daniel Trezzi ở Monza (vùng Lombardy) đã tự sát, sau khi bị cách ly từ ngày 10/3 vì dương tính với SARS-CoV-2.

Tuần trước, một nữ y tá 49 tuổi ở Jesolo (Venice) cũng đã tự sát trước khi nhận được kết quả xét nghiệm COVID-19. Nữ y tá này đã chăm sóc các bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện dân sự Jesolo cho đến khi bị sốt.

Nguyên nhân mắc bệnh của các y bác sĩ chủ yếu là do dịch bệnh bùng phát khi các bệnh viện còn thiếu thiết bị bảo hộ.

“Như thể một cơn bão đã tấn công chúng tôi vậy”, bác sĩ Roberto Stellini, chuyên khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Poliambulanza (Brescia) nói. “Vấn đề là cơn bão ập đến khi chúng tôi chưa kịp chuẩn bị. Một số bác sĩ nhiễm bệnh khi bắt đầu tham gia cấp cứu cho bệnh nhân. Khi ấy chúng tôi chưa biết gì về căn bệnh này. Tôi là một người trong số đó. Giờ chúng tôi đã chuẩn bị kĩ càng hơn, và sẵn sàng tiếp tục chiến đấu.”

Một nghiên cứu được thực hiện bởi giới y khoa Trung Quốc, và được công bố bởi Lancet cho thấy có tới 70% nhân viên y tế ở tâm dịch Hồ Bắc (Trung Quốc) bị căng thẳng cực độ, 50% có triệu chứng trầm cảm, 44% bị lo lắng thái quá và 34% bị mất ngủ.

David Lazzari - một chuyên gia tâm lý học người Italy, cho biết đã tiến hành một nghiên cứu tương tự, và kết quả cho thấy tình hình hiện tại ở Italy khá giống với những gì đã xảy ra với các y bác sĩ Trung Quốc.

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến nữ y tá Trezzi ở Monza quyết định tự sát. Tuy nhiên, Liên đoàn Y tá Quốc gia Italy - trong một tuyên bố - dẫn lời các đồng nghiệp của Trezzi cho biết cô đã căng thẳng tột độ vì lo sợ mình có thể lây bệnh cho người khác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm