Đây là thông tin được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế công bố tại Hội thảo: “Bảo đảm An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể tại trường học", vừa tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.
Cũng theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, từ năm 2010 - 2015, cả nước xảy ra hơn 38 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học khiến 1.400 người nhập viện. Các vụ ngộ độc thực phẩm trường học tập trung nhiều nhất tại khu vực miền núi phía Bắc (12 vụ) và ở vùng Đông Nam Bộ với (10 vụ).
Nguyên nhân dẫn đến những vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc theo Cục An toàn thực phẩm trên là do việc khó kiểm soát chất lượng an toàn của nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn tập thể tại trường học. Bên cạnh đó là những nguyên nhân khách quan, trong đó, vi sinh vật được xác định là tác nhân hàng đầu dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học với tỷ lệ 18/38 vụ. Sau đó là các nguyên nhân ngộ độc do độc tố tự nhiên, hóa chất.
Điều đáng nói là có đến 42% vụ ngộ độc thực phẩm tại trường học chưa xác định được căn nguyên bằng các xét nghiệm.
Để hạn chế những vụ ngộ độc thực phẩm trường học xảy ra, theo Tiến sĩ Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng: Trách nhiệm trước hết thuộc về hiệu trưởng nhà trường sau đó là cơ quan quản lý địa phương. Bên cạnh đó phụ huynh học sinh cũng phải có trách nhiệm giám sát các bữa ăn tại trường học.
“Chúng ta phải có sự phối hợp giữa ngành giáo dục và ngành y tế, giữa cơ quan chức năng với nhà trường và Ban phụ huynh học sinh” - Tiến sĩ Nguyễn Hùng Long nói./.