5 cường quốc hạt nhân nhóm họp tại Trung Quốc

(PLVN) - Trong hai ngày 30 và 31/1, hội nghị của nhóm 5 cường quốc hạt nhân của thế giới được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hình ảnh tại cuộc họp.

Hình ảnh tại cuộc họp.

Theo hãng tin TASS của Nga, cuộc họp có đại diện của Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ và Pháp; tập trung vào các thỏa thuận kiểm soát vũ khí và duy trì việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Phát biểu sau phiên họp đầu tiên ngày 30/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết giữa các nước đã phát sinh nhiều vấn đề.

“Trong các cuộc đàm phán đã xuất hiện nhiều rào cản và mỗi rào cản đó đều cực kỳ gay gắt và toàn diện. Chúng tôi đến nay mới hoàn tất được 1/3 chương trình nghị sự và đang xem xét một số vấn đề ổn định chiến lược cũng như tình hình liên quan đến một số thỏa thuận kiểm soát vũ khí”, ông Ryabkov cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, trong ngày đàm phán đầu tiên, các đại diện quân sự của Nga đã đưa ra hai đề xuất lớn. Các phái đoàn khác cũng đang hợp tác một cách tích cực.

Cho biết các cuộc đàm phán diễn ra khá gay gắt, đại diện của Nga cũng tiết lộ rằng tại các phiên đàm phán tiếp theo, các bên sẽ xem xét về các khía cạnh của hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông này cũng cho biết rằng cuộc khủng hoảng lòng tin giữa Nga và các nước phương Tây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thảo luận.

Kỳ họp trước đó của nhóm 5 cường quốc hạt nhân trên thế giới được tổ chức vào năm 2016 tại Washington, Mỹ.

Đại diện của Mỹ tại phiên họp này là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Andrea Thompson. Dự kiến, hai thứ trưởng của Nga và Mỹ sẽ có cuộc gặp song phương nhằm thảo luận về một số vấn đề trong đó có việc cứu vãn Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm