5 trẻ mắc bạch hầu ở Quảng Trị đã xuất viện

(PLVN) - Ngày 4/8, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) cho biết 5 ca bệnh dương tính với bạch hầu trú tại xã Vĩnh Hà đã được đơn vị điều trị thành công.

Những trẻ mắc bệnh bạch hầu được cách ly, điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh (ảnh: TTYT huyện Vĩnh Linh)

Những trẻ mắc bệnh bạch hầu được cách ly, điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh (ảnh: TTYT huyện Vĩnh Linh)

Theo đó, sau quá trình theo dõi, điều trị, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân gửi đi kiểm tra, xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị. Qua 3 lần gửi mẫu đi xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với bệnh bạch hầu, 5 bệnh nhân đã được xuất viện, trở về nhà. 

Để ngăn chặn bệnh bạch hầu lây lan trong cộng đồng, ngành y tế Quảng Trị cũng đã tiến hành rà soát, tiêm bù vắc-xin bạch hầu cho tất cả các đối tượng từ 2 - 48 tháng tuổi trên địa bàn xã Vĩnh Hà. Và 193 người được xác định tiếp xúc gần với các ca bệnh được uống kháng sinh dự phòng.

Trước đó, ngày 20/7, tỉnh Quảng Trị ghi nhận trường hợp bé gái 9 tuổi (trú tại thôn Bãi Hà Mới, xã Vĩnh Hà) đầu tiên dương tính bệnh bạch hầu với biểu hiện sốt, ho, họng có nhiều giả mạc màu trắng dính ở hai hóc amidan. 

Ít ngày sau, cũng trên địa xã Vĩnh Hà, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 4 trường hợp nằm trong độ tuổi từ 7 - 9 tuổi dương tính với bệnh bạch hầu. Cả 5 trường hợp trên sau đó được đưa đến cách ly, điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch bạch hầu, ngành y tế Quảng Trị đã thu thập thông tin, điều tra dịch tễ tại cộng đồng và thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch. Cùng với đó là lập danh sách những người tiếp xúc gần với ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi kiểm tra, xét nghiệm đồng thời chốt chặn, phong tỏa các thôn có trường hợp dương tính bệnh bạch hầu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm