60% thời gian Kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV dành cho công tác lập pháp

(PLO) - Thông tin trên được Phó Tổng thư ký Quốc hội (QH), Phó Chủ nhiệm Văn phòng QH Lê Bộ Lĩnh đưa ra tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV diễn ra sáng nay, 19/5.

Ông Lê Bộ Lĩnh cho biết, kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV khai mạc vào sáng ngày 21/5/2018 tại Nhà QH, thủ đô Hà Nội.

Theo chương trình dự kiến, kỳ họp này QH sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày (không kể ngày nghỉ); QH họp phiên bế mạc vào chiều 15/6/2018. Đây là kỳ họp ngắn nhất trong nhiều kỳ họp trở lại đây.

Theo thông lệ, tại kỳ họp giữa năm, QH sẽ dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng pháp luật. Do đó, tại kỳ họp này, QH sẽ dành 12 ngày để xem xét, thông qua 8 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự án luật khác, chiếm tỷ lệ 60% tổng thời gian của kỳ họp.

Các dự án luật được QH xem xét, thông qua gồm Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch.

Các nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua gồm Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

Cũng tại kỳ họp này, QH sẽ thảo luận, cho ý kiến về Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; Luật Cảnh sát biển; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Đặc biệt, theo ông Lĩnh, tại kỳ họp này, QH tiếp tục sẽ có những cải tiến, đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được QH tiến hành trong 3 ngày.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thời gian để mỗi đại biểu QH nêu câu hỏi chất vấn là 01 phút và sau khi 3 đại biểu QH nêu câu hỏi, người bị chất vấn phải trả lời ngay; thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút. Việc cải tiến, đổi mới này được thực hiện trên cơ sở kết quả thí điểm tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp lần thứ 22 của Ủy ban Thường vụ QH nhằm mục đích tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của QH.

Bên cạnh đó, QH cũng dành khá nhiều thời gian cho hoạt động giám sát tối cao và xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng khác. 

Phó Tổng thư ký QH Lê Bộ Lĩnh cũng cho biết, tại kỳ họp này sẽ có 15 phiên họp thuộc nội dung của kỳ họp được tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước trực tiếp theo dõi (chiếm khoảng 40% thời lượng của kỳ họp).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đọc thêm