7 nước châu Âu đã "xài" chung "hộ chiếu vaccine"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo Forbes , 7 quốc gia đầu tiên của EU cấp chứng chỉ COVID-19 kỹ thuật số gồm Bulgaria, Séc, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Croatia và Ba Lan.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hệ thống Chứng chỉ du lịch COVID-19 hay "hộ chiếu vaccine COVID-19" của Liên minh châu Âu đã bắt đầu hoạt động ở 7 quốc gia châu Âu từ 1/6, trước khi chính thức đi vào sử dụng cho tất cả 27 quốc gia thành viên vào ngày 1/7 tới.

Chứng chỉ này có mã QR, có thể được lưu trữ trên điện thoại di động hoặc in ra giấy. Mã QR cho phép bất kỳ người dân của bất kỳ quốc gia châu Âu nào xác nhận tình trạng sức khỏe của họ.

Theo thông cáo của Ủy ban châu Âu về sự kiện quan trọng này, sẽ có thêm nhiều quốc gia tham gia hệ thống trong những ngày và tuần tới, trong khi kể từ ngày 10/5, có 22 quốc gia đã thử nghiệm thành công cổng kết nối.

Đánh giá về sự kiện trên, thông cáo báo chí của Ủy ban châu Âu nêu rõ: "Hôm nay, Chứng chỉ Covid-19 kỹ thuật số của EU đã đạt được cột mốc quan trọng khác, với sự ra đời của hệ thống kỹ thuật ở cấp độ Liên minh, cho phép xác minh theo cách an toàn và đảm bảo quyền riêng tư".

Về phần mình, Ủy viên phụ trách thị trường nội bộ EU Thierry Breton khẳng định, việc 7 quốc gia thành viên bắt đầu triển khai chứng chỉ COVID-19 sớm như vậy là một khởi đầu tốt.

"Tôi khuyến khích những nước khác làm theo càng sớm càng tốt. Việc chuẩn bị kịp thời sẽ cho phép EU mở cửa trở lại vào mùa Hè này", ông Thierry Breton nói.

Mục tiêu dài hạn là tất cả công dân trong Liên minh Châu Âu phải có chứng chỉ và những du khách ngoài khối có thể nhận được chứng chỉ khi đến các quốc gia thành viên EU.

Ủy ban châu Âu đang đàm phán với Mỹ về cách xác minh tình trạng tiêm chủng của du khách Mỹ, đồng thời cũng yêu cầu các nước EU bắt đầu phương án loại trừ yêu cầu xét nghiệm và kiểm dịch đối với những người có chứng chỉ COVID-19 kỹ thuật số.

Theo https://www.forbes.com/sites/alexledsom/2021/06/02/eu-travel-covid-certificate-launches-in-seven-european-countries/?sh=20fb57354c8c

Cùng chuyên mục

Đọc thêm