9 cách dạy trẻ tăng động giúp con ngoan ngoãn, tiến bộ hơn

0:00 / 0:00
0:00
Nuôi dạy một em bé tăng động giảm chú ý là một hành trình gian nan, vất vả đòi hỏi cha mẹ cần tìm đúng giải pháp và kiên trì hàng ngày. Có bao giờ cha mẹ tự hỏi đâu là cách dạy trẻ tăng động đúng đắn để giúp con thành công và phát huy mọi thế mạnh? Dưới đây là 8 bí quyết cha mẹ nên tham khảo áp dụng.

Điểm danh 9 cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý hiệu quả

Xây dựng thời gian biểu chi tiết, rõ ràng

Trẻ tăng động giảm chú ý thường gặp khó khăn khi hoàn thành nhiều nhiệm vụ nên một thời gian biểu chi tiết các mốc thời gian từ khi thức dậy cho đến lúc đi ngủ sẽ giúp con không bỏ sót. Thời gian biểu càng chi tiết càng tốt, ví dụ như 6h30 thức dậy, vệ sinh cá nhân, 6h45 ăn sáng, 7h10 chuẩn bị đi học.....

Hướng dẫn hỗ trợ con chứ không làm thay

Đây là cách dạy trẻ tăng động mang lại hiệu quả tích cực giúp rèn luyện cho con tính tự lập và tinh thần trách nhiệm cao khi con ý thức được là việc nào mình cần hoàn thành.

Khi yêu cầu con làm bất cứ việc gì, cha mẹ không nên đưa ra những hướng dẫn thật chi tiết để con dễ nắm bắt và không nên chỉ nói chung chung vì sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy mơ hồ. Ví dụ như thay vì nói “Con làm hết bài tập đi nhé”, cha mẹ hãy nói: “Hôm nay con cần làm 2 bài toán, 1 bài tiếng việt và 1 bài tiếng anh nhé”.

Khen ngợi, tán dương con đúng lúc

Trẻ nhỏ thì lúc nào cũng thích được khen và đây sẽ là động lực để con tiếp tục phát huy, cố gắng những lần sau. Khi nhận thấy những nỗ lực của con, cha mẹ đừng ngần ngại dành cho con những lời khen, khích lệ động viên. Kể cả khi con chưa hoàn thành một cách tốt nhất thì hãy ghi nhận sự cố gắng của con và hỗ trợ con khắc phục những khó khăn.

Tuy nhiên, cha mẹ nên khen con đúng lúc đúng chỗ, không nên ca tụng, tán dương quá mức sẽ khiến trẻ lầm tưởng về năng lực của bản thân mà không còn động lực cố gắng.

Tán dương đúng lúc là cách dạy trẻ tăng động hiệu quả

Tán dương đúng lúc là cách dạy trẻ tăng động hiệu quả

Phân tích cho trẻ thấy hậu quả của những hành vi không tốt

Một trong những cách dạy trẻ tăng động khoa học chính là kết hợp giữa khen thưởng và kỷ luật. Nếu con làm sai, cha mẹ hãy nhẹ nhàng nói chuyện, phân tích để con hiểu ra những điểm sai trái, từ đó sửa lỗi và không tái phạm nữa.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần quy định những hình phạt thích đáng và nhất quán áp dụng khi trẻ phạm lỗi như không được đi chơi, không được đọc truyện tranh,...

Đưa ra mốc thời gian cụ thể cho từng hoạt động

Các bé tăng động thường dễ bị phân tâm nên nếu không được kiểm soát thì các bé rất dễ xao nhãng. Lúc này cha mẹ nên quy định những mốc thời gian cụ thể cho từng nhiệm vụ và yêu cầu con nghiêm túc hoàn thành. Cha mẹ có thể sử dụng đồng hồ cát hoặc đồng hồ đếm ngược để giúp con hình thành khái niệm về thời gian, tránh việc trì hoãn hay chậm tiến độ.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể thể dục thể thao

Các hoạt động thể thao ngoài trời như cầu lông, bóng chuyền, bóng đá,... sẽ vừa giúp tăng cường sức khỏe vừa giúp trẻ tăng động giải tỏa năng lượng dư thừa, giảm các biểu hiện hiếu động, nghịch ngợm quá mức ở trẻ.

Dành thời gian chơi và trò chuyện với trẻ nhiều hơn

Trò chuyện là cách tốt nhất để kết nối giữa cha mẹ và con cái. Mỗi ngày cha mẹ nên dành ra ít nhất 30 phút trò chuyện với con để hiểu rõ những mong muốn, nguyện vọng của con. Và chơi cùng con chính là một cách dạy trẻ tăng động đơn giản, mang lại hiệu quả cao.

Chia nhỏ nhiệm vụ để trẻ dễ thực hiện

Trẻ tăng động thường dễ chán nản và bỏ cuộc giữa chừng nên nếu là nhiệm vụ lớn cha mẹ nên chia nhỏ để con dễ hoàn thành và có nhiều hứng thú hơn. Với mỗi nhiệm vụ nhỏ này cũng cần có mốc thời gian cụ thể để trẻ có động lực hoàn thành.

Ví dụ như nếu cần viết một bài văn dài, cha mẹ hãy hướng dẫn con chia nhỏ thành 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài và hạn định mốc thời gian chi tiết.

Chia nhỏ nhiệm vụ là cách dạy trẻ tăng động hay

Chia nhỏ nhiệm vụ là cách dạy trẻ tăng động hay

Nhờ sự hỗ trợ từ thầy cô và nhà trường

Một trong những cách dạy trẻ lí tưởng là kết hợp giữa gia đình và nhà trường để trẻ học cách kiểm soát hành vi và cảm xúc ở các môi trường khác nhau. Cha mẹ nên nói chuyện với cô giáo chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường về tình trạng của con để hỗ trợ con học tập tốt nhất.

Thầy cô nên sắp xếp cho trẻ ngồi ở những vị trí cách xa cửa sổ và cửa ra vào để không bị phân tâm và ưu tiên cho trẻ đảm nhiệm một số công việc có thể di chuyển trong lớp như lau bảng, thu vở bài tập,...

Tăng động giảm chú ý có chữa khỏi không?

Tăng động giảm chú ý có liên quan đến sự rối loạn dẫn truyền thần kinh trong não bộ nhưng khác với một số bệnh như động kinh, tâm thần, tự kỷ,... thì tăng động vẫn có thể chữa khỏi nếu chọn đúng phương pháp và kiên trì áp dụng.

Tuy vậy vẫn có rất nhiều trường hợp kéo dài biểu hiện tăng động đến tuổi trưởng thành, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và tương lai của trẻ như học tập sa sút, thường xuyên mắc lỗi, vi phạm pháp luật, khó khăn khi giao tiếp xã hội,...

Liệu pháp thảo dược tự nhiên giúp cải thiện tăng động giảm chú ý ở trẻ

Song song với các cách dạy trẻ tăng động kể trên, để giúp con kiểm soát hành vi và cảm xúc tốt hơn thì việc kết hợp cho con sử dụng những sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc tự nhiên được đánh giá rất cao. Trong đó điển hình phải kể đến bộ đôi thảo dược quý gồm Câu đằngAn tức hương.

- Nghiên cứu khoa học cho thấy Câu đằng có tác dụng dưỡng tâm an thần, đồng thời kích thích gia tăng nồng độ chất ức chế GABA nội sinh để ổn định dẫn truyền thần kinh trong não bộ, giúp giảm bớt sự nghịch ngợm, hiếu động quá mức.

- An tức hương có tác dụng trấn kinh, xoa dịu các kích thích quá mức, giúp trẻ kiểm soát tốt hành vi hiếu động đồng thời giúp trẻ điềm tĩnh, bớt nóng nảy và ngủ ngon hơn.

Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia Nhi khoa, ngoài hai thảo dược này, cha mẹ nên bổ sung cho con các dưỡng chất bổ não như GABA, Taurin, Magie giúp cải thiện khả năng tập trung, tư duy tốt hơn. Như vậy, một sản phẩm vừa kết hợp thảo dược Câu đằng, An tức hương cùng GABA, Taurin, Magie sẽ là một giải pháp hỗ trợ lý tưởng giúp con sớm vượt qua chứng tăng động giảm chú ý.

Liệu pháp thảo dược dành cho trẻ tăng động

Liệu pháp thảo dược dành cho trẻ tăng động

Cùng lắng nghe nhận định của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Minh Hòa - Giám đốc trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tâm lý giáo dục An Phúc Thành về một trong những giải pháp an toàn cho trẻ tăng động TẠI ĐÂY.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hơn 90% những trẻ tăng động khi được giáo dục hành vi và sử dụng sản phẩm hỗ trợ thì chỉ sau khoảng 2 - 3 tháng, các hành vi hiếu động của con dần được kiểm soát tốt hơn, con điềm tĩnh, ngoan ngoãn, kiểm soát cảm xúc tốt và tăng cường khả năng tập trung ghi nhớ tốt.

Có thể thấy, cách dạy trẻ tăng động giảm chú ý không quá khó khăn nhưng đòi hỏi sự kiên trì, bình tĩnh của cha mẹ. Ngoài ra, việc thiết lập một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng vô cùng quan trọng để giúp con có cải thiện tốt và bền vững hơn.

Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần giải đáp, cha mẹ hãy liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số 0987.45.49.48, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Thông tin tham khảo: Sản phẩm hỗ trợ có chứa Câu đằng, An tức hương giúp hỗ trợ giảm tăng động giảm chú ý.

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE CỐM EGARUTA:

Thành phần:

An Tức Hương: 105mg

Cao Câu Đằng: 75mg

Taurine: 100mg

Magnesium citrate: 7,5mg

GABA: 25mg

Công dụng:

- Hỗ trợ dưỡng tâm an thần

- Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau đầu, lo âu, căng thẳng, khó ngủ

- Hỗ trợ giảm nguy cơ tăng động quá mức ở trẻ nhỏ

Đối tượng sử dụng:

- Người căng thẳng thần kinh, lo âu mệt mỏi, mất ngủ

- Trẻ quá hiếu động dẫn đến khó ngủ

Hướng dẫn sử dụng:

- Trẻ dưới 3 tuổi: Ngày 1 gói, chia 2 lần

- Trẻ từ 3 tuổi – 10 tuổi: Ngày 2 gói, chia 2 lần

- Trẻ từ 10 tuổi trở lên và người lớn: Ngày 4 gói, chia 2 lần

- Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1h và sử dụng 1 đợt liên tục từ 3 – 6 tháng để có kết quả tốt nhất

- Cách pha: Hòa tan cốm Egaruta vào nước đun sôi để nguội. Pha ½ gói cốm tương đương với 30ml nước, dùng ngay sau khi pha.

Giấy XNNDQC: 3176/2020/XNQC – ATTP

Tiếp thị và phân phối bởi:

Công ty Cổ phần Trung Mỹ

Địa chỉ: Tòa C2, D’Capitale: 119 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0243.775.9051 – 0972.032.029

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Đọc thêm