AI giúp Radio thu hút người nghe trong kỷ nguyên số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 24/5, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Radio hòa nhập kỷ nguyên AI”. Chương trình có sự tham gia của 12 Đài Phát thanh – Truyền hình phía Bắc và phía Nam.
Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Hùng, phát biểu khai mạc Hội thảo.
Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Hùng, phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Hội thảo “Radio và sự hòa nhập vào kỷ nguyên AI” diễn ra trong thời điểm thế giới đang bước vào kỉ nguyên số bùng nổ thông tin, phát thanh sẽ phải đối mặt với sự xâm lấn ngày càng tăng từ các định dạng âm thanh kỹ thuật số nhưng vẫn có những lợi thế riêng của nó mà các loại hình truyền thông khác không có được.

Ông Nguyễn Văn Hùng mong muốn Hội thảo này là dịp để các Đài Phát thanh – Truyền hình các tỉnh chia sẻ kinh nghiệm trong việc ứng dụng của khoa học công nghệ, chuyển đổi linh hoạt cách thức sản xuất chương trình, phương thức truyền dẫn theo xu hướng chuyển đổi số; chuyển đổi phương thức, cách tiếp cận thính giả, tăng cường sự tương tác với thính giả…

Quang cảnh hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Hiện nay, ngành truyền thông, trong đó có Radio đang phải đối mặt với sự bùng nổ truyền thông mạng xã hội, công nghệ số. Những bước tiến nhanh, mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo Al cũng đặt ra những thách thức lớn hơn, đòi hỏi Radio phải có cách tiếp cận mới để có thể tồn tại và phát triển. Tuy nhiên, nếu tận dụng tốt, AI cũng giúp Radio thu hút và giữ chân người nghe trong kỷ nguyên số.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận về những thách thức và giải pháp để Radio hòa nhập vào kỷ nguyên bùng nổ của trí tuệ nhân tạo AI, để phát thanh thực sự trở thành người bạn đồng hành tin cậy của khán, thính giả, đồng thời giới thiệu, chia sẻ về một số cách làm sáng tạo, đột phá của đơn vị trong việc ứng dụng AI vào các chương trình phát thanh.

Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh VOH Lê Công Đồng phát biểu bế mạc Hội thảo.

Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh VOH Lê Công Đồng phát biểu bế mạc Hội thảo.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP Hồ Chí Minh VOH khẳng định: Trong thời gian qua, việc liên kết các Đài và nỗ lực hòa sóng đã tạo ra môi trường phát thanh sinh động bậc nhất Việt Nam. Một cầu nối, diễn đàn giao lưu, học hỏi lẫn nhau nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, bắt kịp những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực sản xuất chương trình phát thanh.

Ông Lê Công Đồng hy vọng, qua buổi hội thảo, các đại biểu sẽ đánh giá lại kết quả của hành trình phối hợp liên kết vừa qua giữa các đơn vị trong truyền thông nói chung và phát thanh nói riêng; góp nhiều ý kiến thảo luận để ứng dụng linh hoạt hơn vào sản xuất phát thanh trong kỷ nguyên AI.

Đọc thêm