Án chung thân cho kẻ vay tiền bạn để buôn “hàng trắng”

(PLVN) - Có 130 triệu trong tay, Thanh vay thêm bạn 50 triệu để buôn hàng trắng. Sau phi vụ làm ăn đó, Thanh “lãi” tù chung thân. 

Bị cáo Bùi Văn Thanh lĩnh án chung thân.

Bị cáo Bùi Văn Thanh lĩnh án chung thân.

Ngày 16/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Bùi Văn Thanh (38 tuổi), trú xóm Quyết Tiến, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 16/6, Bùi Văn Thanh gọi điện cho một người đàn ông tên Tủa ở huyện Sầm Tớ, nước Lào đặt mua 1 bánh heroin và 30 gói hồng phiến để bán kiếm lời. Tủa đồng ý bán số ma túy đó với giá 180 triệu đồng.

Thời điểm đó, do mới có 130 triệu nên Thanh gọi điện cho một người bạn vay thêm 50 triệu đồng. Thanh nói dối vay tiền để lo công việc gấp nên người bạn đã cho mượn. 

Sau đó, Thanh thuê xe xe ô tô chở mình đi mua “hàng”. Khi đến xã Đồng Văn, huyện Quế Phong,  Thanh xuống xe, nói tài xế đi tiếp 500m rồi chờ mình ở đó. 

Bùi Văn Thanh đứng bên đường thì thấy có một người đang đứng chờ. Thấy Thanh, người này dọi đèn pin ra hiệu đi hướng vào rừng. Thanh đi theo ánh sáng đèn pin vào rừng khoảng 20m thì gặp 2 người đàn ông. Một người hỏi “tiền đâu?”. Thanh đưa 180 triệu, người này cầm tiền đi vào rừng. 

Chừng 10 phút sau, người đó quay ra đưa ma túy cho Thanh. Sau đó, Thanh ra chỗ xe taxi đang chờ mình để lên xe về nhà. Khi xe di chuyển đến xã 3 Truông Bành, xã Tiền Phong thì bị công an huyện Quế Phong yêu cầu dừng xe và kiểm tra, phát hiện 1 bánh heroin có khối lượng 354,72 gam và 30 gói hồng phiến có tổng khối lượng 600,92 gam. Như vậy, tổng khối lượng ma túy mà Bùi Văn Thanh phải chịu trách nhiệm hình sự là 955,64 gam.

Trước bục khai báo, bị cáo Thanh thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì hám lợi nên buôn ma túy về bán lại. “Mẹ bị cáo bị thần kinh, con bị cáo còn nhỏ dại, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, bị cáo Thanh trình bày trước tòa. 

Được biết, Bùi Văn Thanh từng bị xử phạt 6 tháng tù treo về tội Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, giúp công an phát hiện tội phạm. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Bùi Văn Thanh tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm