Ấn Độ thử nghiệm máy bay không người lái vận chuyển vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một công ty hàng không của Ấn Độ đã thực hiện các thử nghiệm đầu tiên đối với việc giao hàng bằng máy bay không người lái tầm xa, vì hy vọng những thiết bị này có thể vận chuyển các loại thuốc thang cũng như vaccine ngừa COVID-19 đến các khu vực vùng sâu vùng xa.

Hình ảnh thử nghiệm.

Hình ảnh thử nghiệm.

Theo AFP, các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng các máy bay không người lái nhiều hơn có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với dịch vụ y tế ở các vùng nông thôn khó tiếp cận của Ấn Độ, nơi dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn hạn chế và đường sá thường xuyên trong tình trạng kém.

Từ tháng 5, Throttle Aerospace Systems nằm trong số 20 tổ chức được chính phủ Ấn Độ cấp giấy phép để thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vượt quá giới hạn hiện tại là 450 m.

Hai máy bay không người lái, trong đó có một chiếc có thể mang 1kg trong 20km hoặc gần nửa giờ đồng hồ và một chiếc có thể vận chuyển 2kg trong quãng đường 15km, ngày 21/6 đã được thử nghiệm ở bang Karnataka ở miền Nam Ấn Độ.

Ông Sebastian Anto - người đồng sáng lập hãng Throttle – cho biết, các loại thuốc đã được chất lên máy bay. Máy bay đã đi được 2,5 km trong 7 phút, vận chuyển thuốc tới điểm chỉ định và máy bay không người lái sau đó đã quay trở lại Karnataka.

Chính phủ Ấn Độ trong tháng này cũng đã mời các nhà khai thác máy bay không người lái tham gia các gói thầu để giúp thiết lập một dự án thí điểm cung cấp vật tư y tế trong bối cảnh Ấn Độ đang tìm cách thúc đẩy quá trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 vốn đang chững lại của nước.

Giám đốc dịch tễ học của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ Samiran Panda nói với nhật báo The Hindu rằng công nghệ này có thể giúp tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên ở những nơi khó tiếp cận.

“Công nghệ máy bay không người lái sẽ có tác động rất lớn ở những khu vực có thể cung cấp thuốc và vaccine khẩn cấp”, đồng sáng lập nhóm vận động hành lang Liên đoàn Máy bay không người lái Ấn Độ Vipul Singh nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm