Ấn Độ trì hoãn cung cấp vaccine cho COVAX

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ấn Độ đã trì hoãn cam kết cung cấp vaccine cho COVAX, hai nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba, một ngày sau khi WHO cho biết không thể "đốt cháy giai đoạn" để phê duyệt một loại vaccine nội địa của quốc gia này.

Một nhân viên y tế bơm đầy một ống tiêm với một liều vaccine COVID-19 của Bharat Biotech được gọi là COVAXIN, trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 tại Bệnh viện Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. Ảnh: Reuters

Một nhân viên y tế bơm đầy một ống tiêm với một liều vaccine COVID-19 của Bharat Biotech được gọi là COVAXIN, trong chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 tại Bệnh viện Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 16/1/2021. Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới đã tiếp tục xuất khẩu vaccine phòng COVID-19 trong tháng này, lần đầu tiên kể từ tháng 4, với khoảng 4 triệu liều đến các quốc gia láng giềng như Bangladesh và Iran, nhưng không có liều nào đến COVAX.

Một trong những nguồn tin cho biết thật "thất vọng" khi Ấn Độ vẫn chưa xác nhận bất kỳ nguồn cung cấp nào cho COVAX, mặc dù tháng trước Bộ trưởng Y tế Ấn Độ đã hứa đáp ứng cam kết với COVAX và các cơ quan khác trong quý đến tháng 12.

Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, có hợp đồng cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine AstraZeneca (AZN.L) được cấp phép cho COVAX và các quốc gia như Bangladesh. Sản lượng vaccine này đã tăng hơn gấp ba lần kể từ tháng 4, đạt 220 triệu liều mỗi tháng.

Ấn Độ trì hoãn cung cấp vaccine cho COVAX ảnh 1

Nhân viên y tế (phải) tiêm vaccine Covishield phòng Covid-19 cho người dân tại một bệnh viện ở Allahabad vào ngày 18/10/2021. Ảnh: AFP

Nguồn cung cấp cho COVAX bị trì hoãn có thể làm gián đoạn chương trình tiêm chủng ở nhiều quốc gia châu Phi dựa vào nguồn cung ứng vaccine từ COVAX.

Các quan chức Chính phủ Ấn Độ cho biết họ tin tưởng WHO sẽ sớm phê duyệt danh sách sử dụng khẩn cấp Covaxin, chiếm 11% trong số 990 triệu liều vaccine được tiêm ở Ấn Độ, phần còn lại chủ yếu là từ AstraZeneca.

Vài tuần trước, Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành của SII, nói với tờ Telegraph rằng công ty của ông sẽ giới thiệu xuất khẩu Covaxin sang COVAX vào tháng 10. “Ban đầu nguồn cung này sẽ nhỏ, nhưng đến tháng 1/2022, khi chúng tôi đã đáp ứng đủ nhu cầu trong nước… chúng tôi sẽ thấy khối lượng lớn sẽ được chuyển đến COVAX", ông nói thêm.

Trước khi Ấn Độ ngừng xuất khẩu vaccine vào tháng 4 để đáp ứng nhu cầu trong nước, nước này đã tặng hoặc bán hơn 66 triệu liều vaccine phòng COVID-19, bao gồm cả Covaxin.

Hôm thứ Hai, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không thể "đốt cháy giai đoạn" để quyết định phê duyệt vaccine phòng COIVD-19 Covaxin trong cuộc họp sắp diễn ra vào ngày 26/10 về vaccine được phát triển trong nước đầu tiên của Ấn Độ này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm