Ăn tiết xào giá đỗ, nhập viện vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn

(PLO) - Một bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn phải tiết lợn xào chưa chín, rơi vào tình trạng nguy kịch đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM.

Anh N đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới. Ảnh: H.N

Anh N đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới. Ảnh: H.N

Ngày 10/9, ThS.BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM cho biết, khoa vừa tiếp nhận một trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Bệnh nhân là anh B.V.N ( 35 tuổi, ngụ tại Châu Thành, Bến Tre) được chuyển lên từ bệnh viện Đa Khoa Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre, với tình trạng sốt cao, đau đầu, chóng mặt, xuất huyết ngoài da...

Trước đó, ngày 9/9, tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, bệnh nhân được xác định bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, nên bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để được hỗ trợ chuyên môn sâu.

Tại đây Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM, qua các kết quả thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân đã bị sốc, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa tạng. Ngay lập tức, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc vận mạch, hỗ trợ thở máy, sử dụng kháng sinh mạnh, đồng thời chỉ định lọc máu.

Sau một ngày nỗ lực cứu chữa, huyết áp anh B.V. N đã tạm ổn, nhưng tri giác còn lơ mơ. Dự kiến, bệnh nhân sẽ phải điều trị tích cực trong thời gian 1 đến 2 tuần nữa, bác sĩ cho biết.

Theo Ths. BS Nguyễn Văn Hảo, đây là bệnh cảnh nhiễm trùng, nếu may mắn thoát khỏi nguy kịch, người bệnh sẽ bình phục sức khỏe bình thường như trước khi mắc bệnh. Tuy nhiên, việc điều trị khá khó khăn và rất tốn kém. Chi phí điều trị mỗi ngày có thể tốn khoảng 10 triệu đồng.

Chăm sóc chồng tại bệnh viện, chị T.T.H, vợ bệnh nhân N kể, ngày 7/9 chị đi chợ mua tiết lợn về chế biến làm món tiết xào giá đỗ và lá hẹ. Tiết chị H mua là tiết cục đã luộc sẵn, nghĩ nó đã chín nên chị chỉ đảo sơ qua rồi bắc xuống dùng.

Đến chiều, anh N hâm hẩm sốt và đến đêm thì sốt cao li bì, chị lấy thuốc hạ sốt cho chồng uống nhưng vẫn không đỡ.

Sang ngày thứ hai, tình trạng sốt của anh N không hề thuyên giảm mà có phần nghiêm trọng hơn khi xuất hiện các mảng xuất huyết ngoài da khắp người. Gia đình quyết định đưa anh vào viện thì được bác sỹ  xác định như trên.

Ăn tiết xào giá đỗ, nhập viện vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn ảnh 1
Tiết canh là món ăn được cho là chứa khuẩn liên cầu lợn cao nhất 

ThS.BS Nguyễn Văn Hảo giải thích, liên cầu khuẩn từ lợn mang bệnh có thể lây sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất bài tiết của lợn (vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương, vết xước trên cơ thể người), hoặc ăn những sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín, đặc biệt là tiết canh. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường máu rồi tấn công lên não, gây ra tình trạng viêm màng não mủ.

Có 2 thể nhiễm liên cầu khuẩn lợn thường gặp là viêm màng não mủ, tỷ lệ bệnh nhân tử vong chỉ khoảng 2% đến 3%; thể nhiễm trùng huyết tối cấp, nếu có biểu hiện sốc, tụt huyết áp, trụy mạch, tỷ lệ bệnh nhân tử vong lên tới 80% đến 90%.

Thống kê tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, từ đầu năm đến nay tại bệnh viện đã tiếp nhận 10 trường hợp mắc phải căn bệnh nguy hiểm trên. 2 bệnh nhân trong số đó đã không thể qua được cơn nguy kịch do sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan.

Để tránh nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn, ThS.BS Hảo khuyến cáo những hộ gia đình chăn nuôi loài động vật này nên chú ý vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, vệ sinh cơ thể, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch sau khi tiếp xúc với lợn. Tuyệt đối không ăn tiết canh, chỉ ăn những món chế biến từ thịt lợn, các sản phẩn từ lợn khi đã được nấu chín.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm