Anh bắt đầu nới lỏng quy định cách ly với 59 quốc gia và vùng lãnh thổ

(PLVN) - Ngày 3/7, Chính phủ Anh đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. 

Anh bắt đầu nới lỏng quy định cách ly với 59 quốc gia và vùng lãnh thổ

59 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ thuộc diện mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không," tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10/7.

Trong số những nước và vùng lãnh thổ được miễn quy định có Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Italy, Hy Lạp, Việt Nam… nhưng không có Mỹ, Bồ Đào Nha, Trung Quốc và Thái Lan.

Ngoài 50 quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên, 14 vùng lãnh thổ của Anh ở nước ngoài cũng sẽ được miễn áp dụng quy định tự cách ly 14 ngày, nâng tổng số quốc gia và lãnh thổ được miễn quy định này lên 73. Chính phủ Anh cho biết, danh sách có thể sẽ được tăng thêm trong những ngày tới.

Phát biểu về việc này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Anh Grant Shapps cho biết, Anh và những nước lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở mức trung bình sẽ miễn quy chế cho nhau.

Tuy nhiên, với những nước có mức lây nhiễm cao hơn, quy định sẽ khác.

Hiện Bộ Giao thông Anh chưa công bố danh sách cụ thể các nước nằm cùng nhóm với New Zealand.

Một điều đáng lưu ý là quy định nới lỏng cách ly của Anh hiện mới chỉ được áp dụng cho vùng England. Các vùng còn lại là Scotland, Wales và Bắc Ireland chưa xác nhận có cùng tham gia hay không.

Trước đó, Chính phủ Anh áp dụng quy định tự cách ly 14 ngày đối với tất cả mọi người đến Anh, kể cả công dân Anh từ nước ngoài trở về, từ ngày 8/6.

Quyết định này của Chính phủ Anh bị 3 hãng hàng không lớn nhất châu Âu là British Airways, EasyJet và Ryanair khởi kiện với lý do Chính phủ Anh đã không tham vấn trước. Việc ban hành quy định này "đánh đòn chí mạng" vào hy vọng phục hồi của ngành "công nghiệp không khói" sau thời gian dài khủng hoảng do tác động của đại dịch COVID-19.

Vào giữa tháng 3, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, các thành viên EU đã cấm nhập cảnh đối với du khách bên ngoài EU, trừ một vài ngoại lệ cho việc đi lại cần thiết.

Do đó, với tình hình hiện nay, khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát ở một số quốc gia, Liên minh châu Âu đã nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với 14 quốc gia. Các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc, đã bị loại khỏi danh sách.

Trích dẫn các nguồn tin ngoại giao, báo cáo nói thêm rằng EU sẵn sàng nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc nếu Chính phủ Trung Quốc đưa ra thỏa thuận đối ứng.

Tại Seoul, một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết quyết định sắp tới của EU là một loại "hướng dẫn" cho các quốc gia thành viên, và các quy định có thể khác nhau tùy thuộc vào tình hình của từng quốc gia thành viên.

Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm