Anh bắt thêm 2 nghi phạm vụ 39 người Việt tử vong trong container

(PLVN) - Cảnh sát Anh vừa công bố thêm một số thông tin liên quan đến vụ 39 thi thể người Việt Nam được phát hiện trong một thùng xe tải đông lạnh tại hạt Essex, Đông Bắc thủ đô London của Anh hồi tháng 10/2019.

Cảnh sát điều tra tại hiện trường phát hiện 39 thi thể trong thùng xe tải đông lạnh ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, Anh, ngày 23/10/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cảnh sát điều tra tại hiện trường phát hiện 39 thi thể trong thùng xe tải đông lạnh ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, Anh, ngày 23/10/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, trong thông báo mới nhất, Cảnh sát Hạt Essex, Anh cho hay, các khám nghiệm tử thi sơ bộ cho thấy nguyên nhân tử vong của những người trên xe container là do thiếu oxy và tăng thân nhiệt do nhiệt độ trong container bị đóng kín là quá cao. “Toàn bộ việc khám nghiệm tử thi đã hoàn tất và chúng tôi đang chờ đợi những báo cáo cuối cùng về 39 nạn nhân”, Cảnh sát Hạt Essex cho hay. 

Cùng ngày, cảnh sát Anh cũng thông báo đã bắt giữ thêm 2 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ việc. Cụ thể, một người đàn ông 22 tuổi đã bị bắt ở Bắc Ireland hôm 9/2 về cáo buộc giết người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Người này hiện bị tạm giam ở Essex.

Hôm tuần trước, Cảnh sát Anh cũng đã phối hợp với giới chức Đức bắt giữ một công dân Anh 43 tuổi tên Gheorghe Nica tại sân bay Frankfurt theo lệnh truy nã của Liên minh Châu Âu. Nghi phạm này cũng bị cáo buộc tội danh giết người. Nghi phạm Nica đã ra tòa hôm 8/2 về cáo buộc 39 tội ngộ sát và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Nghi phạm này sẽ ra tòa Old Beiley ở London vào ngày 16/2 tới.

Theo giới chức Anh, cơ quan điều tra Anh cho biết, 2 đối tượng vừa bị bắt được cho là nắm giữ thông tin về các chuyến đưa người nhập cư trái phép khác vào Anh diễn ra vào ngày 11/10 và 18/10/2019.

Trước đó, hồi năm ngoái, Cảnh sát Anh cũng đã bắt giữ đối tượng Maurice Robinson, là tài xế lái xe tải chở 39 công dân Việt Nam cùng nhiều người khác dự định nhập cảnh trái phép vào Anh. Hiện, tên Robinson đang chờ hầu tòa với cáo buộc ngộ sát.

Một tài xế xe tải khác là Eamonn Harrison đến từ Bắc Ireland cũng bị bắt vì có liên quan đến vụ việc. Tòa án tại Dublin, Ireland dự kiến sẽ ra phán quyết về việc dẫn độ nghi phạm Eamonn Harrison về Anh trong tuần này. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm