Anh chính thức rời khỏi EU

(PLVN) - Đêm 31/1, (giờ châu Âu, sáng 1/2, giờ Việt Nam), nước Anh - một trong những thành viên lâu đời nhất của Liên minh châu Âu (EU) - chính thức rời khỏi khối sau gần nửa thế kỷ là thành viên.

Cờ Anh tại Nghị viện châu Âu được hạ xuống khi Anh rời khỏi khối

Cờ Anh tại Nghị viện châu Âu được hạ xuống khi Anh rời khỏi khối

Theo AFP, theo đúng lịch trình đã định, Anh chính thức rời khỏi EU vào lúc 23h00 giờ GMT ngày 31/1, trở thành nước đầu tiên rời khỏi một tổ chức được thành lập để thúc đẩy sự đoàn kết giữa các nước sau Chiến tranh thế giới II.

Trước đó, ngày 29/1 vừa qua, với 621 phiếu thuận, 49 phiếu chống và 13 phiếu trắng, Nghị viện châu Âu tại phiên họp toàn thể diễn ra ở Brussels, Bỉ đã thông qua thỏa thuận Brexit. 

Một ngày sau đó, ngày 30/1, Hội đồng châu Âu gồm 27 quốc gia thành viên đã chính thức ký vào bản thỏa thuận Brexit. Đây là bước phê chuẩn bằng văn bản chính thức cuối cùng trong các thủ tục để Anh rời khỏi EU vào ngày đã định. 

Trong một phát biểu được phát trên truyền hình cả nước, Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận có thể có “những khúc quanh trong con đường phía trước” nhưng nước Anh có thể làm cho đây trở thành một “thành công tuyệt vời”.

Ông Johnson đã hứa sẽ đoàn kết quốc đảo này trong một kỷ nguyên thịnh vượng mới, đồng thời dự đoán về một “kỷ nguyên hợp tác thân thiện mới” với EU trong khi Anh đóng vai trò lớn hơn trên trường thế giới.

“Đây không phải là sự kết thúc, mà là một sự bắt đầu… một khoảnh khắc của đổi mới và thay đổi đất nước thực sự”, ông Johnson khẳng định trong phát biểu 1 giờ trước thời điểm Anh ra khỏi EU.

Như vậy, sau 1.317 ngày kể từ cuộc trưng cầu ý dân gây chấn động không chỉ ở Anh mà còn trên khắp thế giới, giai đoạn chuyển tiếp trong quan hệ giữa Anh và EU kéo dài 11 tháng, tới ngày 31/12/2020 đã chính thức bắt đầu từ thời khắc Anh rời khỏi khối.

Trong khoảng thời gian chuyển tiếp này, quan hệ giữa Anh và EU sẽ gần như không có thay đổi lớn. Anh sẽ tiếp tục được hưởng các quyền lợi đồng thời cũng vẫn phải gánh những nghĩa vụ như khi là thành viên EU nhưng không còn tiếng nói hay có đại diện trong các thể chế chính trị của EU. 

Các nghị sỹ Anh tại Nghị viện châu Âu hiện nay sẽ phải về nước, Anh không còn ghế trong các cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU cũng như không còn người trong các cơ quan kỹ thuật của khối... 

Anh cũng sẽ tiếp tục áp dụng luật pháp của EU trong các vấn đề như thương mại, dịch chuyển và kinh doanh cho tới khi hết thời gian chuyển tiếp.

Anh trong 11 tháng tới sẽ phải đàm phán với EU nhằm tìm kiếm một thỏa thuận xác định mối quan hệ giữa 2 bên trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm