Anh nhận trách nhiệm về cái chết của gần 300 thường dân Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhật ký bồi thường của Chính phủ cho thấy, Vương quốc Anh đã nhận trách nhiệm về cái chết của ít hơn 300 thường dân Afghanistan, trong đó có 86 trẻ em, trong hai thập kỷ chiến tranh ở Afghanistan.

Lính Anh hiện diện ở Afghanistan trước khi Hoa Kỳ và đồng minh kết thúc cuộc chiến kéo dài suốt 2 thập bằng cuộc sơ tán hỗn loạn tháng 8/2021.

Lính Anh hiện diện ở Afghanistan trước khi Hoa Kỳ và đồng minh kết thúc cuộc chiến kéo dài suốt 2 thập bằng cuộc sơ tán hỗn loạn tháng 8/2021.

Các số liệu được ghi lại trong nhật ký bồi thường chính thức của Bộ Quốc phòng (MoD) Anh, thu được từ một loạt yêu cầu tự do thông tin, cho thấy nạn nhân dân sự trẻ nhất được ghi nhận là ba tuổi. Cậu bé ba tuổi đã thiệt mạng vào tháng 12/2009 do "sốc từ một vụ nổ có kiểm soát" trong một hoạt động rà phá thiết bị nổ tự chế.

Thông tin được nhóm từ thiện Hành động chống Bạo lực Vũ trang (AOAV) tổng hợp sau khi các lực lượng phương Tây rút khỏi Afghanistan vào tháng trước.

Trong một trong những sự cố nghiêm trọng nhất, nhóm từ thiện đã tìm thấy trong hồ sơ bồi thường chỉ 4.233 bảng Anh cho một gia đình Afghanistan sau cái chết của 4 đứa con của họ bị "bắn nhầm" trong một sự cố vào tháng 12/2009.

Hơn nữa, một số khoản thanh toán đã được báo cáo lên tới dưới vài trăm bảng Anh, với một gia đình chỉ nhận được 104 bảng Anh vào tháng 2/2008 sau một trường hợp tử vong được xác nhận và thiệt hại về tài sản của họ ở tỉnh Helmand phía nam Afghanistan.

Một gia đình khác đã được bồi thường 586 bảng Anh cho cái chết của đứa con trai 10 tuổi của họ vào tháng 12/2009.

Nhìn chung, nhật ký bồi thường cho thấy quân đội Anh đã chi trả 688.000 bảng Anh cho các sự cố liên quan đến 289 người chết từ năm 2006 đến năm 2013, năm cuối cùng của các hoạt động chiến đấu của Anh tại quốc gia này, có nghĩa là mức bồi thường trung bình mà Bộ Quốc phòng chi trả cho mỗi dân thường thiệt mạng là 2.380 bảng Anh.

Nhóm từ thiện ước tính hơn 20.000 dân thường đã thiệt mạng hoặc bị thương bởi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu trong cuộc xung đột kéo dài 20 năm ở đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

Murray Jones, tác giả của báo cáo AOAV cho biết: "Những tập tin này không dễ đọc. Đáng buồn thay, do cách thức ghi nhận thương vong của dân thường, những tổng số này có thể chỉ là một phần nhỏ của con số thực".

Hầu hết các trường hợp tử vong được cho là xảy ra ở Helmand, nơi diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất liên quan đến các lực lượng của Vương quốc Anh.

Cùng chuyên mục
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Đọc thêm