Áo sắp mở lại các cửa hàng, nới lỏng phong tỏa do dịch Covid-19

(PLVN) - Chính phủ Áo có kế hoạch từ tuần tới sẽ bắt đầu mở lại các cửa hàng trong số các biện pháp nới lỏng ban đầu lệnh phong tỏa do dịch bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, từ 3 tuần trước, Áo đã áp dụng rộng rãi việc phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới gây bệnh Covid, với các trường học, quán bar, nhà hàng, nhà hát, cửa hàng không thiết yếu và các địa điểm tập trung khác đã bị buộc phải đóng cửa. Người dân Áo cũng đã được khuyến cáo ở nhà và làm việc từ xa nếu có thể.

Việc phong tỏa đã hạn chế sự gia tăng số ca nhiễm bệnh mới hàng ngày ở nước này xuống còn 1 con số tính theo tỷ lệ phần trăm và số người trong bệnh viện do bệnh cũng đã ổn định. 

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz khẳng định việc hành động sớm của ông đã được đền đáp. Cho đến nay, tại Áo có 220 người chết do dịch.

“Chúng ta đã phản ứng nhanh hơn và hạn chế hơn ở các nước khác, do đó có thể tránh được điều tồi tệ nhất. Phản ứng nhanh và hạn chế này hiện cũng cho chúng ta khả năng thoát khỏi cuộc khủng hoảng này nhanh hơn”, ông Kurz nói trong một cuộc họp báo.

Theo Thủ tướng Áo, dự kiến, từ ngày 14/4 tới, Áo sẽ cho phép các cửa hàng không thiết yếu có diện tích từ 400 m2 trở xuống và các cửa hàng tự phục vụ sẽ mở cửa trở lại. 

Sau đó, bởi tất cả các cửa hàng, trung tâm mua sắm và làm tóc tại Áo dự kiến sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 1/5.

Tuy nhiên, các cơ sở phải tuân thủ quy định trên mỗi 20m2 không gian cửa hàng chỉ được phép có một người mua sắm ở 1 thời điểm.

Các nhà hàng và khách sạn trong khi đó sẽ phải đợi đến sớm nhất là giữa tháng 5 mới được mở cửa trở lại. Không có sự kiện nào được tổ chức tại Áo cho đến ít nhất là cuối tháng 6 tới.

Song, ông Kurz nói thêm rằng kế hoạch của ông chỉ là dự kiến và sẽ chỉ xảy ra “khi tất cả chúng ta tiếp tục tuân thủ các biện pháp phong tỏa và sát cánh cùng nhau như chúng ta đã làm cho đến bây giờ”.

Bắt đầu từ ngày 6/4, Áo yêu cầu người mua sắm phải đeo khẩu trang tại các siêu thị và nhà thuốc có diện tích từ 400m2 trở lên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc thêm