ASEAN tăng cường tiếp cận giáo dục cho trẻ khuyết tật

(PLO) -Trong 2 ngày (13 và 14/12), tại Đà Nẵng, Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) phối hợp với UNICEF tổ chức Hội thảo AICHR về tăng cường giáo dục cho trẻ khuyết tật. Đây là hội thảo liên ngành đầu tiên của ASEAN tập trung vào quyền giáo dục của trẻ khuyết tật. 

ASEAN tăng cường tiếp cận giáo dục cho trẻ khuyết tật

Trong hai ngày diễn ra hội thảo, các đại biểu tham dự cùng thảo luận về tình hình hiện tại và các nhu cầu giáo dục của trẻ khuyết tật trong khu vực và phương hướng thúc đẩy hợp tác khu vực để phát triển chương trình nghị sự về vấn đề này.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê, có khoảng 1,3 triệu trẻ khuyết tật trong tổng số 6,7 triệu người khuyết tật. Việt Nam là nước đầu tiên của châu Á và là nước thứ hai trên thế giới ký cam kết thực hiện Công ước quốc tế về quyền trẻ em vào năm 1991; Cam kết về việc mở rộng cơ hội GDCM; Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật; Cam kết thực hiện 7 lĩnh vực ưu tiên trong “Khuôn khổ hành động thiên niên kỷ Biwako hướng tới một xã hội hòa nhập, không vật cản vì quyền của người khuyết tật”.

Tham dự sự kiện, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về Giáo dục cho trẻ khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cho rằng, giáo dục trẻ khuyết tật có chất lượng, thân thiện và bình đẳng luôn được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Trẻ khuyết tật cũng như mọi trẻ em khác đều có quyền được giáo dục, học tập. Nhà nước, gia đình và xã hội tạo điều kiện để mọi trẻ em được đối xử bình đẳng, được tham gia học tập nhằm phát huy tối đa khả năng của bản thân và hòa nhập cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm