Ba Lan bày tỏ về khả năng cho Mỹ đặt vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một nhà lãnh đạo hàng đầu của Ba Lan đã kêu gọi Mỹ mở rộng đáng kể sự hiện diện của quân đội ở châu Âu, triển khai thêm lực lượng dọc theo biên giới của Nga và có thể đặt vũ khí hạt nhân ở Ba Lan.

Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski xuất hiện tại một sự kiện tuần trước ở Warsaw. Ảnh: NurPhoto qua Getty Images

Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski xuất hiện tại một sự kiện tuần trước ở Warsaw. Ảnh: NurPhoto qua Getty Images

“Ba Lan sẽ rất vui nếu người Mỹ tăng cường sự hiện diện của họ ở châu Âu từ 100.000 binh sĩ hiện tại lên 150.000 trong tương lai”, Phó Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski cho biết trong một cuộc phỏng vấn do tờ báo Đức Welt am Sonntag đăng tải hôm 3/4.

Ông Kaczynski, người cũng đứng đầu đảng chính trị cầm quyền của Ba Lan, cho biết 75.000 quân của Washington ở châu Âu nên đóng quân thường xuyên ở sườn phía đông của NATO, dọc theo biên giới với Nga. Những đợt triển khai đó gần tương đương với khoảng 80.000 lính Mỹ mà Mỹ đã đóng ở toàn bộ châu Âu trước khi Moscow tiến hành Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng Hai.

Ông Kaczynski cũng nói với tờ Welt am Sonntag rằng, Ba Lan cũng sẽ “cởi mở” với việc đặt vũ khí hạt nhân trong biên giới của mình.

Warsaw đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga, bao gồm lệnh cấm hoàn toàn của EU đối với thương mại với Nga, và tháng trước, họ đã tìm cách cung cấp máy bay chiến đấu MiG cho Ukraine. Tuy nhiên, Ba Lan cũng muốn Mỹ làm trung gian cho việc chuyển giao máy bay nhưng Washington bác bỏ vì không muốn "đối đầu" trực diện với Nga.

Theo Russia Today, ông Kaczynski đang kêu gọi chỉ thực hiện những bước mà Nga tuyên bố "sẽ làm gia tăng căng thẳng an ninh" khi NATO mở rộng về phía đông sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991. Liên minh quân sự phương Tây đã thêm các nước Cộng hòa Liên Xô cũ và các thành viên Hiệp ước Warsaw vào hàng ngũ thành viên của mình, sau đó đặt vũ khí chiến lược trước ngưỡng cửa của Nga.

Những động thái như vậy đã vi phạm nguyên tắc “an ninh không thể chia cắt” - tăng cường an ninh của bên này với chi phí của bên kia, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết vài ngày trước Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông nói: Việc thêm Ukraine vào NATO, như đã được đề xuất, sẽ khiến Nga “không có không gian để rút lui”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm