Bắc Bộ khả năng đón một số đợt mưa to diện rộng trong tháng 6

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, trong những ngày sắp tới, khu vực Bắc bộ sẽ có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó có khả năng xuất hiện một số đợt mưa vừa, mưa to diện rộng.
Ảnh minh họa: Ngọc Nga
Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia nhận định, trong thời kỳ từ 11/6-11/7, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới, xác suất xuất hiện cao hơn xảy ra vào thời kỳ đầu tháng 7/2024.

Về tình hình nắng nóng, theo dự báo, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Ngoài ra, trong thời kỳ dự báo, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó có khả năng xuất hiện một số đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kéo dài khoảng 2-4 ngày. Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động với cường độ từ trung bình đến mạnh, mưa có khả năng gia tăng hơn và tập trung trong nửa cuối thời kỳ dự báo.

Điển hình nhất là đợt mưa diện rộng sắp tới, từ khoảng ngày 14/6 -16/6 khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng trở lại. Trong đó, khu vực trung du và vùng núi có khả năng lại xảy ra các đợt mưa vừa, mưa to.

Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia cũng cho biết, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão/áp thấp nhiệt đới gió mùa Tây Nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông. Mưa dông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Tại khu vực Trung Bộ thời kỳ này vẫn có khả năng ít mưa và nắng nóng còn xuất hiện nhiều, đặc biệt tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, dẫn đến tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao.