Bắc Giang hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khôi phục sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa sản xuất, hạn chế thấp nhất sự đứt gẫy chuỗi cung ứng toàn cầu, tỉnh Bắc Giang đã lên phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp khôi phục sản xuất.

Hình minh hoạ.

Hình minh hoạ.

Tỉnh Bắc Giang đã lên phương án từ giải quyết bài toán thiếu hụt lao động; bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động; bố trí khu vực cách ly tập trung khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm, tiêm vắc xin…

Tỉnh đón lao động đã ký kết hợp đồng trở lại làm việc, thành lập tổ kiểm tra, hỗ trợ doanh nghiệp chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xác nhận người lao động đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch COVID – 19…; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo hỗ trợ giải quyết khó khăn trong việc bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động. Việc bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động được thực hiện theo hướng bố trí ở cả trong doanh nghiệp và ngoài doanh nghiệp.

Đối với chỗ ở tập trung ngoài doanh nghiệp, trước mắt ưu tiên bố trí lao động ở tại các nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng..., đồng thời, tổ chức làm sạch các khu vực nhà trọ để chuẩn bị nơi ở cho công nhân.

Ban Quản lý các KCN chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức khảo sát, lập danh sách các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng (trong đó nêu rõ số lượng chỗ ở có thể bố trí tại các nhà nghỉ, khách sạn, trường học) đảm bảo điều kiện để tổ chức nơi lưu trú tập trung cho người lao động để giới thiệu cho doanh nghiệp thuê (xong trước ngày 23/6)…

Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang cũng lên phương án hỗ trợ doanh nghiệp bố trí khu vực cách ly tập trung khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm.

Theo chỉ đạo của tỉnh, thống nhất không yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải bố trí khu vực cách ly tập trung trong doanh nghiệp. Việc tổ chức cách ly thực hiện theo phương án UBND huyện, thành phố bố trí địa điểm cách ly; doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả chi phí thực hiện cách ly.

UBND các huyện bố trí dự phòng khu vực cách ly tập trung (xong trước ngày 25/6/2021) để trong tình huống xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm mà doanh nghiệp không tự bố trí được nơi cách ly tập trung thì hỗ trợ doanh nghiệp địa điểm cách ly; việc thực hiện cách ly tập trung phải đảm bảo theo quy định tại Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 07/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, phương án hỗ trợ doanh nghiệp trong KCN tháo gỡ khó khăn trong khâu vận chuyển hàng hóa; đưa đón người lao động cũng được tỉnh Bắc Giang lên phương án cụ thể.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa từ tỉnh ngoài đến các KCN tỉnh Bắc Giang và vận chuyển trong nội bộ trong tỉnh phục vụ sản xuất của các KCN: Yêu cầu các trạm/chốt kiểm soát dịch chỉ yêu cầu lái xe, phụ xe thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai báo lịch trình di chuyển, số điện thoại liên lạc và nhanh chóng cho phương tiện lưu thông; Không được có các hành vi cản trở lưu thông hàng hóa.

Đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa từ KCN tỉnh Bắc Giang đến các tỉnh khác: Doanh nghiệp lập hồ sơ an toàn Covid cho các phương tiện vận chuyển và lái xe, phụ xe, (bao gồm: Giấy chứng nhận khử khuẩn phương tiện, chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid trong vòng 3 ngày, chứng nhận tiêm vaccine) theo hướng dẫn của Sở Y tế. Sở Y tế cử cán bộ đầu mối trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc lập hồ sơ an toàn Covid; chỉ đạo bộ phận xét nghiệm trả kết quả chậm nhất 24h.

Trong trường hợp khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm trong khu công nghiệp, doanh nghiệp đưa F0 vào khu vực cách ly tạm thời của doanh nghiệp, khoanh vùng thiết lập cách ly đối với các trường hợp liên quan theo nhiều cấp độ từ bộ phận trực tiếp đến quy mô doanh nghiệp; thông báo ngay cho bộ phận thường trực y tế tại KCN.

Nhận được thông tin từ doanh nghiệp, Bộ phận y tế thường trực tại KCN phải triển khai ngay việc bố trí phương tiện, nhân lực đưa F0 đến nơi điều trị; thông báo cho UBND huyện kích hoạt khu vực cách ly dự phòng để đưa F1 đi cách ly.

Việc hỗ trợ tiêm phòng vaccine COVID – 19 cho người lao động trong doanh nghiệp, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo thực hiện ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa.

Khi được phân bổ vaccine, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các KCN triển khai ngay việc tiêm cho người lao động của các doanh nghiệp; lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Đọc thêm