Bắc Giang khẩn trương khoanh vùng, truy vết khi xuất hiện F0 tại huyện Lục Ngạn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu huyện Lục Ngạn cần khẩn trương khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến ca F0, đồng thời chú trọng công tác xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Lục Ngạn.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Lục Ngạn.

Thống kê của UBND tỉnh Bắc Giang, tính đến 19h ngày 20/6, tỉnh này ghi nhận tổng cộng 5.406 trường hợp F0 (tăng 96 trường hợp). Trong đó, 34 trường hợp phát sinh mới và 62 trường hợp đã phát sinh từ những ngày trước nay các đơn vị xét nghiệm mới trả đủ thông tin để nhập mã bệnh nhân. Số trường hợp F1 trên địa bàn là 26.657 trường hợp; F2 là 97.257 trường hợp.

Những ổ dịch liên quan khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn phát sinh thêm trường hợp F0, tuy nhiên số lượng đã giảm rõ rệt, chủ yếu là công nhân, các trường hợp liên quan đến công nhân trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa.

Trong khi đó, ổ dịch tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn tiếp tục xuất hiện thêm các trường hợp F0.

Tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo rà soát nhanh, phong tỏa các khu vực liên quan đến các trường hợp F0 được phát hiện liên quan đến ở dịch thôn Bằng Công. Đến nay, liên quan đến ổ dịch này, huyện Lục Ngạn đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội đối với 115 thôn, tổ dân phố của 12 xã, thị trấn theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 20/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang đã họp trực tuyến với Ban Chỉ huy tiền phương của tỉnh tại huyện Việt Yên và Lục Ngạn về tỉnh hình phòng, chống dịch.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu huyện Lục Ngạn cần khẩn trương khoanh vùng, truy vết các trường hợp liên quan đến ca F0 để xét nghiệm, sàng lọc, phân loại các đối tượng theo nguy cơ để có giải pháp phù hợp, hạn chế lây lan dịch ra cộng đồng. Sử dụng hiệu quả công cụ xét nghiệm, căn cứ bản đồ dịch tễ để định hướng xét nghiệm đúng đắn; kết hợp xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh với PCR đối với tất cả gia đình F1 của những trường hợp nghi nhiễm.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu huyện Lục Ngạn cần có phương án bảo đảm thu hoạch, tiêu thụ nông sản đối với 17 xã phía trên (chưa ghi nhận ca F0) và 12 xã phía dưới đã ghi nhận ca F0 để phù hợp với tình hình dịch.

Cũng trong ngày 20/6, tỉnh Bắc Giang đã phát sinh thêm một số trường hợp F0 là công nhân trong các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, phát hiện qua quá trình xét nghiệm sàng lọc định kỳ.

Dự báo trong những ngày tới, số trường hợp F0 vẫn phát sinh mới trong một số khu cách ly tập trung, khu phong tỏa do trước đây đã có tiếp xúc gần với các trường hợp F0.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm