Bắc Giang hướng dẫn xác định bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế Bắc Giang vừa có Công văn xác định tình trạng khỏi bệnh và cho ra viện đối với bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, đối với người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày; Kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép). Trạm Y tế lưu động nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh cho người bệnh.

Đối với người bệnh COVID-19 nằm điều trị các các cơ sở thu dung, điều trị được xác định khỏi bệnh và cho ra viện với điều kiện các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; Có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ vi rút thấp (Ct ≥ 30) hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trước ngày ra viện (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38°C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời. Tuân thủ thông điệp 5K.

Văn bản này thay thế các văn bản trước đây hướng dẫn về tiêu chuẩn ra viện đối với người nhiễm COVID-19 tại nhà.

Theo Sở y tế Bắc Giang, đến 16h ngày 6/1, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 213 ca mắc mới COVID-19. Cụ thể, 61 ca F0 qua khám sàng lọc trong cộng đồng, doanh nghiệp và trường học (nhiều nhất là trong các khu công nghiệp với 36 F0; huyện Lạng Giang với 13 F0; huyện Việt Yên 5 trường hợp; TP Bắc Giang 3 trường hợp; huyện Lục Nam 2 ca; Lục Ngạn và Tân Yên mỗi huyện 1 ca)

Ngoài ra, trong ngày có 93 F0 tại các khu cách ly liên quan đến các chùm ca bệnh trước đây và 59 ca F0 là người đi từ vùng dịch trở về.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?

Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?

(PLVN) - Khuyên người thân cai thuốc lá điếu thành công cũng khó như khuyên họ… thay đổi tính nết. Bài toán khó giải này khiến phần lớn nhiều gia đình đều phải bất lực, chấp nhận “sống chung với khói thuốc” và tự an ủi “chừng nào bệnh rồi tính”.

Đọc thêm