Bắc Giang phát hiện điểm dịch mới, 1 trường mầm non phải nghỉ học

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên địa bàn thôn Thượng Lan (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ngày 26/10 phát sinh 2 ca F0, trong đó có 1 học sinh.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trong khu phong toả Bắc Giang. Ảnh minh hoạ.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 trong khu phong toả Bắc Giang. Ảnh minh hoạ.

UBND tỉnh Bắc Giang thông tin, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phát sinh 2 ca F0 là N.T.K (SN 1985, đã tiêm 1 mũi vắc xin Astrazeneca ngày 24/9) và N.T.T (SN 2017, cùng ở thôn Hạ, xã Thượng Lan). Đây là 2 mẹ con, có yếu tố dịch tễ liên quan đến F0 N.T.T (có địa chỉ tại tổ 2, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội (về Việt Yên ngày 17/10). Lực lượng chức năng truy vết được 24 trường hợp là F1 và 160 F2 liên quan đến ca mắc COVID-19 nêu trên.

Trên địa bàn xã Thượng Lan có 8 thôn với 2.136 hộ, hơn 9,2 nghìn nhân khẩu. Trung tâm Y tế huyện Việt Yên đã huy động 100 nhân viên y tế đi lấy mẫu ở tất cả các thôn và Trường THPT Việt Yên số 2 từ trưa ngày 26/10. Trong đó ưu tiên lấy mẫu tại thôn Hạ và Hợp tác xã dịch vụ công nghệ cao DUCA là nơi bệnh nhân lưu trú và làm việc.

Từ ngày 27/10, toàn bộ học sinh Trường Mầm non Thượng Lan nghỉ học. Các trường tiểu học và THCS Thượng Lan và THPT Việt Yên số 2 tổ chức dạy và học trực tuyến.

Song song với việc lấy mẫu, huyện Việt Yên cũng đã gửi khuyến nghị đến Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp để kịp thời áp dụng phòng, chống dịch đối với lao động lưu trú tại thôn Hạ. Cùng đó, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện chống dịch và kích hoạt thêm khu cách ly tập trung.

Từ trưa 26/10, UBND xã Thượng Lan đã tạm dừng hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh, hàng quán trên địa bàn. Xã thành lập 6 chốt kiểm soát dịch tại khu vực giáp ranh.

Tối 26/10, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu huyện Việt Yên nhanh chóng điều tra, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, không để điểm dịch lây lan rộng trong cộng đồng, đặc biệt không để lây lan vào khu công nghiệp, trường học.

Ngành y tế đang đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, đặc biệt trong khu công nghiệp, trước mắt phải test nhanh cho những công nhân là người xã Thượng Lan, các F2 và những người nghi ngờ, hoàn thành trước 10h ngày 27/10/2021, riêng xã Thượng Lan phải hoàn thành trong đêm 26/10.

Do là địa bàn giáp ranh, đêm 26/10, huyện Hiệp Hòa cũng tổ chức lấy mẫu cho các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở xã Thượng Lan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm