Bắc Giang phát sinh thêm ổ dịch mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ổ dịch mới phát sinh ở Bắc Giang tại thôn Bằng Công (xã Kiên Thành, huyện Lục ngạn) với 9 trường hợp dương tính.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tính đến 19h ngày 17/6, tổng số trường hợp F0 cộng dồn đến nay là 5.007 trường hợp (tăng 327 trường hợp); F1 là 25.748 trường hợp; F2 là 95.112 trường hợp.

Số ca F0 chủ yếu liên quan khu công nghiệp trên địa bàn. Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân, các trường hợp liên quan đến công nhân. Tuy nhiên, trong ngày đã phát sinh một ổ dịch mới tại thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn, qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng đã phát hiện 9 trường hợp dương tính.

Cũng theo tỉnh Bắc Giang, trường hợp F0 công bố trong ngày 17/6 tăng cao là do thời gian vừa qua, tỉnh đã thực hiện xét nghiệm trên 1,6 triệu mẫu, huy động nhiều đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR để kịp thời khống chế dịch.

Việc tổng hợp kết quả từ nhiều đầu mối với số lượng mẫu lớn khó khăn, không thống nhất. Ngoài ra, một số đơn vị xét nghiệm có hiện tượng máy bị nhiễm, phải dừng lại để khử nhiễm và chạy lại mẫu xét nghiệm; đồng thời gửi mẫu đi các đơn vị xét nghiệm khác để kiểm chứng.

Do đó dẫn đến việc rà soát, xác định kết quả xét nghiệm của bệnh nhân mất nhiều thời gian, việc hoàn thiện các thông tin cơ bản để công bố ca bệnh chưa kịp thời, trong khi bệnh nhân đã được đưa đi đến cơ sở điều trị. Hiện nay, quá trình đối khớp vẫn đang diễn ra và sẽ hoàn tất chậm nhất vào ngày 19/6 hoặc ngày 20/6 và sẽ còn một số lượng F0 nữa được công bố bổ sung.

Bên cạnh đó, trong những ngày này, tỉnh Bắc Giang đang dồn tổng lực để tấn công dịch, tăng tốc xét nghiệm hàng ngày đối với người cách ly (trên 15.000 người đang ở trong 270 khu cách ly tập trung) nên sẽ vẫn còn phát sinh các trường hợp F1 trở thành F0.

Trong 2- 3 ngày tới, tỉnh chỉ đạo tiếp tục rà soát lại toàn bộ cơ sở dữ liệu bệnh nhân để cập nhật, bổ sung. Đồng thời, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, thực hiện giãn cách tối đa trong khu cách ly tập trung và khu phong tỏa để hạn chế ở mức cao nhất việc lây nhiễm chéo. Vì vậy số ca công bố phát sinh chủ yếu là các trường hợp đã được đưa đi điều trị kịp thời, được bổ sung mã bệnh nhân sau khi rà soát dữ liệu; số ca phát sinh mới chủ yếu trong khu cách ly song không cao và có xu hướng giảm dần.

Bắc Giang vẫn đang tăng cường hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng; tuyên truyền, vận động giám sát việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch. Trong ngày, qua kiểm tra, giám sát, phát hiện 31 trường hợp có biểu hiện ho, sốt và thông tin kịp thời cho các huyện, thành phố để đưa đi xét nghiệm sàng lọc.

Đặc biệt, trong ngày, ngay sau khi phát hiện các trường hợp F0 phát sinh mới tại huyện Lục Ngạn, Ban Chỉ đạo tỉnh đã kịp thời chỉ đạo khoanh vùng, truy vết nhanh các trường hợp liên quan để xét nghiệm, sàng lọc, phân loại các đối tượng theo nguy cơ để có giải pháp phù hợp.

Trong khi đó, công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 có nhiều chuyển biến tích cực. Trong ngày, đã có thêm 250 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện (cộng dồn đến nay đã có 1.437 bệnh nhân ra viện). Hiện đã có 403 bệnh nhân âm tính lần 1 và 341 bệnh nhân âm tính lần 2

Tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung. Chỉ đạo Tổ giám sát, kiểm tra tỉnh tăng cường kiểm tra thường xuyên và kiểm tra đột xuất các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh; rà soát lại toàn bộ các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch: quy trình phục vụ ăn uống, sinh hoạt; bố trí khu vệ sinh; thu gom, xử lý rác thải... để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang hiện còn cách ly y tế 168 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 23 thôn, tổ, dân phố; giãn cách xã hội 114 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 3 huyện; giãn cách xã hội 5 huyện.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

(PLVN)- Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh không hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 bao lâu có thể mang thai? Mời quý vị theo dõi chuyên gia y tế giải đáp thắc mắc trong Bản tin Y tế tuần này.

Đọc thêm