Bạc Liêu tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt tôm kém chất lượng

(PLVN) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu nhu cầu tôm giống cho đợt thả nuôi khá lớn. Lợi dụng thời điểm này, mà các cơ sở sản xuất cung ứng thường cung ứng ra thị trường tôm giống kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả sản xuất của người dân.

Bạc Liêu tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt tôm kém chất lượng

Trước thực tế trên, những ngày gần đây Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu đã chủ công cùng Đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã ra quân cao điểm kiểm tra và xử lí vi phạm trên lĩnh vực này.

Theo lãnh đạo Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua số tôm giống kém chất lượng tràn vào vùng nuôi Bạc Liêu, Cà Mau chủ yếu ở các tỉnh miền Trung. Đa số các lô tôm giống vi phạm là không kiểm dịch, không ghi rõ xuất xứ nguồn gốc và trà trộn lô giống đã kiểm dịch với lô không kiểm dịch nhằm qua mặt lực lượng kiểm tra và chở quá số lượng tôm giống khai báo.

Do đó, từ ngày 21/6 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã mở cao điểm ra quân kiểm tra xử lí tình trạng này. Cụ thể trong đêm 21/6, Đoàn liên ngành đã phát hiện và bắt giữ hàng loạt xe chở tôm giống chưa qua kiểm dịch từ các tỉnh miền trung đi qua địa phận của tỉnh trên tuyến quốc lô 1A. Đồng thời tịch thu tiêu hủy theo quy định của Nghị định 04/2020/NĐ-CP, với tổng số gần 1 triệu con tôm giống. 

Bạc Liêu tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt tôm kém chất lượng ảnh 1
 Tài xế Thái Duy Phong (áo thun xanh) bị Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản và tiến hành tịch thu lô tôm vi phạm và tiêu hủy bắt buộc theo qui định.

Điều đáng lưu ý, sau ngày ra quân đầu tiên, các đối tượng bị động nên tạm lắng, đến rạng sáng ngày 30/6 qua phối hợp theo dõi tình hình, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 85 C-04287 do tài xế Thái Duy Phong (ngụ tỉnh Ninh Thuận) điều khiển chở hơn 1.200.000 tôm giống chưa qua kiểm dịch vào tỉnh để tiêu thụ. Tài xế Thái Duy Phong khai nhận với đoàn liên ngành chỉ là người chở thuê, trước vi phạm trên. Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản và tiến hành tịch thu lô tôm vi phạm và tiêu hủy bắt buộc theo qui định. 

Theo đó, đây là lần thứ 2 tỉnh Bạc Liêu áp dụng tiêu hủy tôm giống không có giấy kiểm dịch theo quy định mới nhất, trong Nghị định số 04 của Chính phủ. Theo Đoàn kiểm tra, Nghị định số 04/2020/NĐ-CP của Chính phủ, đã có hiệu lực ngày 18/2 vừa qua. Điểm mới của Nghị định này là bên cạnh việc phạt tiền, sẽ tịch thu và tiêu hủy bắt buột đối với số lô tôm giống không có giấy chứng nhận kiểm dịch, thay vì buột kiểm dịch lại như các qui định trước đây… 

Bạc Liêu tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt tôm kém chất lượng ảnh 2
Bạc Liêu tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt tôm kém chất lượng ảnh 3
Bạc Liêu tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt tôm kém chất lượng ảnh 4
Bạc Liêu tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt tôm kém chất lượng ảnh 5
Bạc Liêu tăng cường kiểm tra và xử lý quyết liệt tôm kém chất lượng ảnh 6
 Hình ảnh Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện xe ô tô tải mang biển kiểm soát 85 C-04287 do tài xế Thái Duy Phong (ngụ tỉnh Ninh Thuận) điều khiển chở hơn 1.200.000 tôm giống chưa qua kiểm dịch vào tỉnh để tiêu thụ. 

Qua ghi nhận của Phóng viên Báo PLVN, vấn đề khó trong công tác kiểm tra tôm giống nhập tỉnh kém chất lượng là sau khi có một xe vi phạm bị xử lí, thì các đối tượng thông tin cho các xe còn lại để các đối tượng tạm dừng duy chuyển, hay rẽ sang tuyến đường khác, hoặc chuyển hàng sang các phương tiện không dùng chuyên chở tôm giống hòng qua mặt lực lượng kiểm tra.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm