Bắc Ninh: Cứu sống bé trai 5 tuổi bị biến chứng sởi nặng

(PLO) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh vừa cứu sống cháu Nguyễn Văn Duy, 5 tuổi bị biến chứng sởi rất nặng. Trước đó, cháu Duy bị sốt rất cao, suy hô hấp tím tái khó thở, đi ỉa nhiều lần, nổi ban sởi khắp người…

Bệnh Nhi được cứu sống sau khi bị biến chứng sởi

Bệnh Nhi được cứu sống sau khi bị biến chứng sởi

Bác sĩ Nguyễn Minh Hiệp, Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết, sau nhiều ngày điều trị ở nhà thấy bệnh của cháu Nguyễn Văn Duy, trú tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du không thuyên giảm, ngày 3/6, gia đình đưa cháu Duy vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị.

Cháu Duy nhập viện ở trong tình trạng sốt rất cao, suy hô hấp tím tái khó thở, ỉa chảy nhiều lần, nổi ban sởi khắp người. Trên nền cháu bé chậm phát triển vận động, đầu to bất thường, thiếu máu, thiếu can xi, còi xương.

Do cháu duy bị biến chứng sởi rất nặng cùng với thể trạng yếu, nên trong quá trình điều trị nguyên nhân và diễn biến gặp rất nhiều khó khăn. Ngay khi cháu Duy vào viện điều trị, nhận thấy ca bệnh có diễn biến phức tạp, lãnh đạo bệnh viện và các trưởng khoa đã hội chẩn khẩn cấp, để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất. Ngay sau đó các y, bác sĩ phải điều trị hồi sức tích cực, thở máy liên tục hàng chục ngày, truyền máu, truyền tiểu cầu, dùng thuốc và kháng sinh tốt nhất cho cháu Duy.

Với sự nỗ lực, tận tâm của các y, bác sĩ, cùng với việc chẩn đoán đúng nguyên nhân và phác đồ điều trị. Sau hơn 10 ngày điều trị, đến nay cháu Duy đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, không suy hô hấp, không phải dùng máy thở, khỏi tiêu chảy, bú được mẹ.

Chị Nguyễn thị Huyền là mẹ bệnh nhân Duy cho biết, khi tôi sinh cháu ra thì đã thấy đầu cháu to bất thường, lúc 4 tháng thấy cháu không ngóc được đầu thì tôi đưa cháu ra viện Nhi Trung ương khám.

Các bác sĩ tại bệnh viện cũng cho biết, bệnh nhân Duy bị thiếu máu, thiếu can xi, còn đầu cháu không chụp CT được vì cháu đang bị sốt, ho. Về nhà một thời gian thì cháu bị mắc một số bệnh khác.

Bác sĩ Hiệp cũng cho biết, đây là ca biến chứng sởi rất nặng, cả phổi và tiêu chảy, cùng với việc cháu bé chậm phát triển vận động, thể trạng yếu, là ca bệnh nặng, hiếm gặp. “Lần đầu tiên chúng tôi cứu chữa điều trị thành công. Nếu chúng tôi không quyết tâm cứu chữa, mà chuyển lên tuyến trên thì nguy cơ cháu bé tử vong bất cứ lúc nào trên đường chuyển viện”, BS Hiệp chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm