Bắc Ninh gỡ phong toả 3 thôn tại huyện Thuận Thành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -UBND huyện Thuận Thành quyết định kết thúc thời gian cách ly y tế vùng đối với 3 thôn thuộc xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải tặng hoa cho đại diện chính quyền xã Xuân Lâm. Ảnh: Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải tặng hoa cho đại diện chính quyền xã Xuân Lâm. Ảnh: Bộ Y tế.

Theo UBND huyện Thuận Thành, trong thời gian 21 ngày kể từ ngày có quyết định phong tỏa cách ly y tế, 3 thôn nêu trên không phát sinh mới trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 tại cộng đồng, đồng thời toàn bộ người dân của 3 thôn trên đã được xét nghiệm 3 lần cho kết quả âm tính.

Do đó, UBND huyện Thuận Thành quyết định, kết thúc thời gian cách ly y tế đối với các thôn: Đức Hiệp (với 237 hộ, 1383 nhân khẩu), Đa Tiện (428 hộ, 1822 nhân khẩu) và Xuân Lê (296 hộ, 1202 nhân khẩu), thuộc xã Xuân Lâm kể từ 22h ngày 8/6/2021.

Đây cũng là những thôn đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh kết thúc thời gian cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19.

UBND huyện Thuận Thành yêu cầu UBND xã Xuân Lâm tiếp tục duy trì và phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng.

Các hộ gia đình, cá nhân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, đảm bảo khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và hạn chế giao lưu trong cộng đồng dân cư để phòng chống dịch bệnh không phát sinh trở lại.

Đến dự với người dân xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh cùng ông Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh gỡ phong toả 3 thôn tại huyện Thuận Thành ảnh 1

\Các lực lượng chức năng dỡ bỏ phong tỏa tại thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, có được kết quả như hôm nay là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia, Bộ Y tế cùng các ban ngành. Đặc biệt là sự đồng lòng của người dân đã thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch.

Thứ trưởng Tuyên cho biết, "đây là 3 thôn đầu tiên của Bắc Ninh trong đợt dịch này được dỡ bỏ phong toả, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, người dân cần thực hiện nghiêm những quy định phòng chống dịch, hạn chế việc tụ tập ko cần thiết, tiếp tục chung sức đồng lòng cùng các cấp uỷ đảng, chính quyền đẩy lùi dịch bệnh COVID-19".

Vui mừng chia sẻ khi thôn mình được kết thúc cách ly, ông Nguyễn Danh Trịnh, 81 tuổi, thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm cho biết, trong những ngày đầu khi dịch mới xuất hiện, nguời dân thôn Đa Tiện rất hoang mang, nhưng nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn của các cấp chính quyền về các biện pháp phòng chống dịch, người dân và các cấp chính quyền đã quyết tâm chống dịch với tinh thần “gạo không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

Mặc dù đã được gỡ bỏ phong tỏa, tuy nhiên cá nhân ông và người dân thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm vẫn sẽ thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người… quyết tâm không để dịch bệnh quay trở lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết, tính đến 16h ngày 7/6, toàn tỉnh ghi nhận 1.113 ca mắc COVID-19, trong đó, 335 ca mắc tại 72 doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Đáng chú ý, ngày 6/6, sau khi phát hiện 10 ca mắc COVID-19 là công nhân làm việc tại Công ty TNHH AAC (ở huyện Quế Võ), các lực lượng đã tập trung các phương án nhằm khống chế nhanh ổ dịch này. Dưới sự hỗ trợ của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế, Bắc Ninh chủ động triển khai các giải pháp, đến nay, cơ bản khống chế, kiểm soát ổ dịch. Các lực lượng chức năng đã thần tốc truy vết, xác minh các trường hợp tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân để hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hiện, 450 công nhân làm việc cùng khối nhà C4 - nơi ghi nhận ca mắc COVID-19- đã được đưa cách ly tập trung. Công nhân tại 2 khối nhà còn lại (895 công nhân) vừa cách ly tập trung và sản xuất, được xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần. Các lực lượng sẽ xét nghiệm cho toàn bộ công nhân không đi làm, hiện đang ở tại phường Vân Dương, Nam Sơn (thành phố Bắc Ninh) và người nhân khu vực này.

Về phương án chia người dân huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh thành 3 nhóm (có ca mắc trong vòng 7 ngày, 8-14 ngày, trên 14 ngày) và triển khai xét nghiệm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn thông tin, triển khai xét nghiệm đến đâu sẽ dỡ bỏ phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg xuống thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg. Tương tự, đối với thành phố Bắc Ninh, do địa bàn phức tạp và đa dạng hơn nên các lực lượng tập trung xét nghiệm, phấn đấu đến ngày 14/6 sẽ hoàn thành việc test tất cả các nhóm đối tượng.

Đối với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, Bắc Ninh chủ trương thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh chặt chẽ nhiều lần.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm