Bắc Ninh triển khai Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp

(PLVN) - Sáng 5/3, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) số 02. Hội nghị do Phó Giám đốc Công an tỉnh – Đại tá Nguyễn Văn Toan chủ trì với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan thuộc Công an tỉnh.

Về phía cơ quan Trung ương tham dự Hội nghị có Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia (Bộ Tư pháp) Hoàng Quốc Hùng, đại diện Cục Hồ sơ nghiệp vụ, Bộ Công an (Cục V06) và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Trung tâm LLTP.

Đảm bảo thông tin tội phạm không bị lộ lọt

Tại Hội nghị, Trưởng Phòng PV06 – Thượng tá Nguyễn Văn Hội đã quán triệt Kế hoạch số 575/KH-V06 (P1) của Cục V06 và Kế hoạch số 354/CAT (PV06) của Công an tỉnh Bắc Ninh về triển khai thực hiện Quy chế 02. Theo ông Hội, yêu cầu đề ra là triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy chế 02; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận trả kết quả xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP; tăng cường quan hệ phối hợp trong công tác tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP cho công dân, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Việc tra cứu LLTP tại địa phương sẽ đảm bảo thông tin tội phạm không bị lộ lọt, tránh tình trạng thiếu sót thông tin đối tượng do một số đối tượng đưa vào trong diện sưu tra, hiềm nghi, xác lập chuyên án hoặc đối tượng phạm tội mới nhưng chưa được cập nhật dữ liệu về Cục V06.

Bắc Ninh triển khai Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp ảnh 1
Thượng tá Nguyễn Văn Hội - Trưởng Phòng PV06 quán triệt các Kế hoạch triển khai Quy chế 02


Giám đốc Công an tỉnh cũng yêu cầu, Quy chế 02 phải được tổ chức thực hiện đồng bộ, thống nhất, đảm bảo tiến độ, thời gian theo quy định; đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính; giảm thiểu thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian tra cứu, xác minh, trong đó chú trọng ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP.

Tỉnh Bắc Ninh kỳ vọng việc thực hiện Quy chế sẽ nâng cao hiệu quả của hoạt động phối hợp giữa Sở Tư pháp, Trung tâm LLTP quốc gia, Cục V06 và Công an tỉnh Bắc Ninh (Phòng PV06); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận trả kết quả xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP; thực hiện yêu cầu cải cách hành chính của Chính phủ.

Quá trình xây dựng và ký kết Quy chế đã được Lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Bộ Tư pháp chỉ đạo, nội dung Quy chế cũng rất đầy đủ, cụ thể nên việc triển khai thực hiện Quy chế sẽ tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP đảm bảo thông tin được đầy đủ, chính xác, kịp thời, đúng quy định.

Bắc Ninh triển khai Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị


Công an tỉnh Bắc Ninh sẽ chủ động phối hợp với Sở Tư pháp, Trung tâm LLTP quốc gia, Cục V06 trong việc cài đặt phần mềm, tổ chức tập huấn, vận hành hệ thống và đổi soát hồ sơ, trích chuyển kinh phí quản lý và sử dụng theo quy định. Đồng thời cam kết đầu tư trang thiết bị, phương tiện, bố trí cán bộ phục vụ việc triển khai Quy chế 02.

Nghiêm túc triển khai Quy chế 02 có hiệu quả nhất

Thay mặt các cơ quan Trung ương tham dự Hội nghị, Giám đốc Hoàng Quốc Hùng ghi nhận Bắc Ninh là địa phương đầu tiên tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Quy chế 02 và trước đó trong thực hiện Quy chế 01, đây cũng là địa phương đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin.

Chia sẻ về quá trình xây dựng Quy chế 01 và được thay thế bằng Quy chế 02 hiện hành, ông Hùng cho biết mục đích chính là xuất phát từ nhu cầu cải cách hành chính, sao cho việc cấp Phiếu LLTP cho người dân được nhanh nhất, chính xác nhất. Từ đó, giải pháp “kiềng 3 chân” ra đời và qua thực hiện được người dân, dư luận đánh giá cao, việc cấp Phiếu LLTP đúng hạn lên đến 80 – 90%, được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp năm 2015.

Tuy nhiên, giải pháp này chỉ là biện pháp tình thế, có thể dẫn đến một số lỗ hổng nên Lãnh đạo 2 Bộ Tư pháp, Công an đã chỉ đạo xem xét hoàn thiện Quy chế 01. Từ đó Quy chế 02 ra đời với giải pháp “kiềng 3 chân” nâng cấp nhằm khắc phục một số trường hợp cấp Phiếu còn chậm, chiếm khoảng 5%.

Bắc Ninh triển khai Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp ảnh 3
Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia Hoàng Quốc Hùng ghi nhận Bắc Ninh là địa phương đầu tiên triển khai Quy chế 02


Giới thiệu về Quy chế 02, ông Hùng nhấn mạnh thông tin LLTP theo quy định hiện nay bao gồm thông tin án tích, tình trạng thi hành án, quyết định cấm đảm nhiệm chức vụ. Do vậy, để phân biệt với các nghiệp vụ khác của ngành Công an, thông tin LLTP phối hợp với ngành Công an chỉ là phần thông tin về người có án tích và đề nghị ngành Công an trả lời cho cơ quan Tư pháp trên cơ sở hồ sơ hiện có để đảm bảo quy trình xác minh tiếp theo của cơ quan Tư pháp trong trường hợp cần thiết.

Đối với các cơ quan Tư pháp, ông Hùng cho biết đã có công văn và một lần nữa nhắc lại yêu cầu chấm dứt gửi hồ sơ tra cứu bằng giấy sang cơ quan Công an. Ngoài ra, với tờ khai yêu cầu cấp Phiếu của công dân, trách nhiệm của cơ quan nhà nước là phải xác minh thông tin kịp thời để cấp Phiếu đúng hạn, bảo đảm quản lý công dân và đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

Theo thống kê từ năm 2015 đến nay, Sở Tư pháp tỉnh đã cấp hơn 19 nghìn Phiếu, còn số liệu Trung tâm LLTP quốc gia cập nhật từ năm 2014 đến nay là hơn 24 nghìn nhưng số Phiếu cấp theo giải pháp “kiềng 3 chân” còn khiêm tốn, mới đạt 12,6%.

Với Quy chế 02, ông Hùng dự đoán, lượng yêu cầu cấp Phiếu sẽ gia tăng và việc Bắc Ninh đặt ra mục tiêu cấp Phiếu trong vòng 7 ngày (quy định pháp luật là 15 ngày) là hoàn toàn khả thi khi tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Ông Hùng cũng khẳng định phía Trung tâm sẵn sàng phối hợp để tháo gỡ khó khăn về nghiệp vụ, tài chính giữa các bên.

Bắc Ninh triển khai Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp ảnh 4
Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Văn Toan yêu cầu triển khai nghiêm túc, hiệu quả Quy chế 02


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Văn Toan cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan Trung ương và cho biết Công an tỉnh luôn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước. Qua những lời tâm huyết, trách nhiệm của ông Hùng, ông Toan đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc để triển khai Quy chế 02 có hiệu quả nhất.

Nhân Hội nghị, ông Toan mong muốn V06, Trung tâm LLTP quốc gia, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm thường xuyên, hướng dẫn PV06 thực hiện các nội dung của Quy chế; phối hợp cài đặt, sử dụng thành thạo, đảm bảo hoạt động ổn định, bình thường của phần mềm để đáp ứng mục tiêu cải cách hành chính.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm