Bác thông tin gạo ST24 và ST25 được ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vụ hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - đã bác  thông tin 'gạo ST25 và ST24 được hưởng ưu đãi thuế 0% khi xuất khẩu sang thị trường EU'.
Ảnh minh họa. (Báo Chính phủ)
Ảnh minh họa. (Báo Chính phủ)

Theo Công văn số 205/HTQT-HNĐT của Vụ hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Thương vụ Việt Nam tại Bỉ thông tin có một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang EU đang có phản ánh về việc gạo ST25 và ST24 của các doanh nghiệp khi nhập khẩu vào EU vẫn chưa được hưởng ưu đãi thuế quan như báo chí đưa tin.

Vụ Hợp tác quốc tế đã tìm hiểu và được biết vào cuối tháng 12-2023 và tháng 1-2024, một số báo có đưa tin về việc giống gạo thơm ST25 và ST24 đã được ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU theo trích dẫn thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tuy nhiên, "Thông tin này là không chính xác." - Nội dung Công văn số 205/HTQT-HNĐT khẳng định.

Theo thông tin từ Vụ hợp tác quốc tế, trong khuôn khổ thực thi Hiệp định EVFTA đang triển khai, hiện có 9 giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang EU gồm Jasmine85, ST5, ST20, Nàng Hoa 9, VĐ20, RVT, OM4900, OM5451 và Tài Nguyên Chợ Đào.

Danh mục này được xây dựng từ trước năm 2015 (khi kết thúc đàm phán Hiệp định EVFTA).

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện hiệp định, Việt Nam đang đề xuất điều chỉnh danh mục gạo thơm để xuất khẩu vào EU, với mức thuế là 0% theo hạn ngạch để phù hợp với thực tế xuất khẩu gạo của Việt Nam hiện nay.

Cơ quan này cũng thông tin: "Việc đàm phán điều chỉnh bổ sung danh mục gạo thơm đang được Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp với Cục Trồng trọt để làm việc với phía EU. Đến nay vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng là điều chỉnh bổ sung giống gạo thơm nào vào danh mục các giống gạo sẽ được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu vào thị trường EU."

Đọc thêm